Đài Loan tiết lộ được các nước Châu Âu giúp đỡ trong dự án tàu ngầm

Thứ Bảy, 03/04/2021 12:00  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 3-4, Reuters dẫn tuyên bố từ chính quyền Đài Loan cho biết các nước Châu Âu đang cung cấp sự giúp đỡ cho dự án tàu ngầm bản địa của hòn đảo, Đây là lần thừa nhận hiếm hoi rằng chương trình nhạy cảm này không chỉ nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ, có thể sử dụng vũ lực để sáp nhập.

Trước áp lực từ Trung Quốc, Đài Bắc đã làm việc trong nhiều năm để cải tiến lực lượng tàu ngầm của mình, một số chiếc trong số đó có từ Thế chiến thứ hai. Hiện hạm đội tàu ngầm của hòn đảo này không thể sánh được với hạm đội của Trung Quốc, bao gồm các tàu có khả năng phóng vũ khí hạt nhân.

Chính phủ Mỹ vào năm 2018 đã bật đèn xanh cho các nhà sản xuất Mỹ tham gia vào chương trình tàu ngầm của Đài Loan, một động thái được xem là để giúp hòn đảo gia tăng năng lực phòng vệ mặc dù vẫn chưa rõ những công ty Mỹ nào tham gia.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 2-4, chính quyền Đài Loan đã phủ nhận một bài báo trên tờ The National Interest có trụ sở tại Mỹ rằng Triều Tiên đã thảo luận về việc giúp Đài Loan đóng tàu ngầm.

“Trong quá trình phát triển tàu ngầm của chúng tôi chưa bao giờ có chuyện có bất kỳ liên hệ nào với Triều Tiên. Tất cả các quốc gia quan trọng ở Châu Âu và Mỹ đều cung cấp hỗ trợ cho chương trình này” – tuyên bố cho biết, nhưng không cho biết chi tiết.

Tàu ngầm Hải Long - SS -793 của Đài Loan trong một lần diễn tập - Ảnh: Reuters

Các nước Châu Âu nói chung cảnh giác với việc cho phép bán vũ khí cho Đài Loan do lo ngại sẽ khiến Trung Quốc tức giận, mặc dù vào năm 2018, Đài Loan cho biết họ đang bàn thảo với một công ty có trụ sở tại Gibraltar thuộc Anh về thiết kế của hạm đội tàu ngầm mới.

Hai trong số bốn tàu ngầm đang hoạt động của Đài Loan được đóng ở Hà Lan vào những năm 1980, mặc dù sau đó nước này từ chối bán thêm những chiếc nữa cho hòn đảo này.

Pháp cũng đã bán cho Đài Loan các khinh hạm và máy bay chiến đấu. Năm ngoái, Đài Loan cho biết họ đang tìm cách mua thiết bị từ Pháp để nâng cấp hệ thống gây nhiễu tên lửa trên tàu.

Tập đoàn CSBC do nhà nước hậu thuẫn của Đài Loan đã bắt đầu đóng các tàu ngầm mới vào năm ngoái, với mục tiêu bàn giao chiếc đầu tiên trong số 8 chiếc theo kế hoạch vào năm 2025.

Đài Loan vào tháng trước cho biết Mỹ đã chấp thuận việc xuất khẩu công nghệ nhạy cảm để trang bị cho hạm đội tàu ngầm của họ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang