“Siêu tiêm kích” F-35 có gần 900 lỗi dù đã trong biên chế quân đội Mỹ

Thứ Tư, 13/01/2021 22:22

|

(CAO) Theo AP ngày 13-1 đưa tin, Trưởng ban Kiểm tra hoạt động thuộc Lầu Năm Góc Robert Behler cho biết, tiêm kích tàng hình F-35 vẫn còn 871 lỗi có thể ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Được biết, phần nhiều trong số này được phát hiện trước khi kết thúc giai đoạn phát triển và thử nghiệm hồi tháng 4-2018. Đa phần là những lỗi nhỏ nhưng cũng có lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng tới quá trình vận hành hoặc bảo dưỡng thiết bị. 

Không tính thị trường xuất khẩu, chỉ nói trong nước Mỹ, ngân sách Tổng thống Donald Trump thông qua lên tới 78 tỷ USD cho công tác vận hành, cùng việc bảo dưỡng cho dòng F-35 nhưng vẫn thiếu khoảng 10 tỷ USD. 

Một chiếc tiêm kích F-35

Mỹ đã nhận tổng cộng 600 tiêm kích F-35 từ tập đoàn Lockheed Martin trong số 3.200 chiếc dự kiến được chế tạo. Tuy nhiên, chi phí bảo dưỡng và hàng loạt các vấn đề về kỹ thuật đã phần nào hạn chế sức hấp dẫn của nó với cả "khách hàng trong và ngoài nước Mỹ". 

Vấn đề kỹ thuật cũng khiến F-35 trở thành "mối lo ngại", thể hiện rõ nhất thông qua việc Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 2-1, đã không ký quyết định tăng tốc sản xuất tiêm kích F-35 và các thiết bị phụ trợ, bất chấp tình trạng khan hiếm linh kiện thay thế với dòng siêu tiêm kích này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang