Mỹ xây lại đường băng nơi xảy ra trận chiến khốc liệt trong Thế chiến thứ hai

Thứ Hai, 01/07/2024 21:19  | Anh Duy

|

(CAO) Một máy bay của Thủy quân lục chiến Mỹ đã hạ cánh trên đường băng được xây dựng lại trên nền một sân bay Nhật Bản có từ Thế chiến thứ hai trên đảo Peleliu ở Thái Bình Dương, nơi diễn ra một trong những trận chiến đẫm máu nhất của thủy quân lục chiến và hiện là một lựa chọn khả thi của Washington trong chiến lược đối trọng với Trung Quốc.

CNN đưa tin máy bay vận tải KC-130 Hercules đã hạ cánh xuống đường băng dài 6.000 feet vào ngày 22/6 trong điều mà một thông cáo báo chí của Thủy quân lục chiến gọi là “một sự trở lại đầy ý nghĩa và đầy thắng lợi đối với địa điểm mang tính biểu tượng của Thế chiến thứ hai này”.

Các kỹ sư hàng hải đã làm việc để xây dựng lại đường băng trong nhiều tháng, dọn bụi cây, chặt cây và đảm bảo không còn vật liệu nổ nào còn sót lại từ trận chiến trong Thế chiến thứ hai trên hòn đảo, một phần của đảo quốc Palau.

Hơn 1.500 lính Mỹ và gần 11.000 người Nhật đã thiệt mạng tại Peleliu từ tháng 8 đến tháng 11 năm 1944, theo Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân Hoa Kỳ, trong đó lưu ý rằng một số lính Nhật ẩn náu trong rừng rậm của hòn đảo và mãi đến hai năm sau mới được tìm thấy sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Một đơn vị của Hoa Kỳ, Trung đoàn Thủy quân lục chiến số 1, bị thương vong 70% trong sáu ngày chiến đấu trên đảo.

Thủy quân lục chiến đặt tên cho bãi đáp được xây dựng lại là đường băng “Sledge” để vinh danh một cựu chiến binh trong trận Peleliu, Pfc. Eugene Sledge, một lính súng cối trên đảo.

Mỹ xây đường băng ở chiến trường cũ 

Sledge mô tả Peleliu là “một cơn ác mộng siêu thực, ngoài hành tinh giống như bề mặt của một hành tinh khác”.

Việc xây lại sân bay tập trung vào Trung Quốc trong những năm gần đây, quốc gia mà Lầu Năm Góc xác định là “mối đe dọa đang gia tăng” của họ.

Một phần của việc giảm thiểu mối đe dọa là xây dựng các cơ sở nơi Mỹ có thể phân tán các tài sản như máy bay trong trường hợp xảy ra chiến sự.

Quang cảnh trận Peleliu trong thế chiến thứ hai 

Trung Quốc chỉ trích sâu sắc các nỗ lực xây dựng liên minh của Washington ở Thái Bình Dương, coi chúng là nỗ lực nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Bắc Kinh như một siêu cường kinh tế và quân sự.

Nước này cũng đang tìm cách tăng cường quan hệ ngoại giao và an ninh trên khắp khu vực Thái Bình Dương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang