Lính Ukraine tố xe tăng của Mỹ biến họ thành mục tiêu tấn công của Nga

Thứ Năm, 30/05/2024 22:00

|

​(CAO) Các đội lái xe tăng Abrams của Ukraine do Mỹ cung cấp đã nói với CNN về một loạt điểm yếu của các xe bọc thép, gây nghi ngờ về khả năng hữu dụng của chúng trên các chiến tuyến luôn thay đổi của cuộc chiến.

Khoản tài trợ này được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố là bằng chứng cho “cam kết lâu dài và không ngừng nghỉ của Mỹ đối với Ukraine”.

Các nhà báo CNN là những phóng viên đầu tiên nhìn thấy M1 Abrams ở Ukraine, tại một địa điểm ở phía đông đất nước, nơi có thể nhìn thấy khoảng sáu chiếc được nguỵ trang trong tán lá.

Các binh sĩ lái xe được huấn luyện ở Đức cho biết các phương tiện là xe tăng chiến đấu chủ lực trị giá 10 triệu USD của quân đội Mỹ được sử dụng ở Iraq để chống lại lực lượng và quân nổi dậy của cựu tổng thống Saddam Hussein thiếu “áo giáp” để có thể ngăn chặn vũ khí hiện đại.

“Áo giáp của nó không đủ cho thời điểm này” - một thành viên lái xe biệt hiệu Joker cho biết. “Nó không bảo vệ phi hành đoàn. Thực tế, ngày nay đây là cuộc chiến của máy bay không người lái. Thế nên bây giờ, khi xe tăng lăn bánh, họ (Nga) luôn đánh chúng”.

Đồng nghiệp của Joker là Dnipro nói thêm rằng họ là “mục tiêu số một” của lực lượng Nga.

Xe tăng Abrams được nguỵ trang dưới những tán lá - Ảnh: CNN

Tất cả 31 chiếc Abrams được triển khai tới Ukraine đều đang tham gia gần tiền tuyến ở phía đông, theo các quan chức của Lữ đoàn cơ giới số 47, đơn vị đã tiếp nhận tất cả số vũ khí này. Yêu cầu của Ukraine đối với xe tăng hạng nặng và phức tạp Abrams đã gây ra cuộc tranh luận đáng kể vào đầu năm 2023, vì xe Mỹ có chuỗi cung ứng phức tạp. Một số phiên bản thậm chí còn chạy bằng nhiên liệu máy bay.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết vào tháng 4 rằng Abrams đã được rút khỏi tiền tuyến do mối đe dọa từ máy bay không người lái của Nga, mặc dù Lữ đoàn cơ giới 47 cho biết một số chiếc vẫn hoạt động, bất chấp những thiếu sót đã thành hiện thực.

Phần lớn chiến tuyến của Ukraine hiện bị chi phối bởi việc sử dụng máy bay không người lái tấn công tự hủy, những thiết bị nhỏ và chính xác có thể tấn công bộ binh và thậm chí gây thiệt hại đáng kể cho xe tăng.

Sự ra đời của những chiếc máy bay không người lái được gọi là Tầm nhìn người thứ nhất (FPV), được điều khiển bởi những 'người lính đeo kính chơi game', đã thay đổi bản chất của cuộc chiến, hạn chế di chuyển và tạo ra một yếu tố dễ bị tổn thương mới cho xe bọc thép.

Hiệu suất kém của xe tăng đã bị các nhà phân tích Nga chế nhạo, gọi chúng là “lon thiếc rỗng”. Một chiếc đã bị quân Nga bắt giữ và bị hư hại, được diễu hành trên quảng trường Đỏ.

Những người lính Ukraine bày tỏ sự thất vọng vì xe tăng được chế tạo theo phong cách chiến tranh của NATO, trong đó sức mạnh không quân và pháo binh dọn đường trên chiến trường trước khi xe tăng và bộ binh tiến lên. Kiev từ lâu đã than phiền về việc thiếu pháo binh và không quân.

“Họ sẽ không bao giờ làm điều đó” - Joker nói về những người lính NATO thực hiện những bước tiến tương tự mà họ đạt được mà không có sự hỗ trợ từ trên không. “Chúng tôi không có máy bay và pháo binh. Chúng tôi chỉ có xe tăng. Và đó là vấn đề” – người này chốt lại.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Ukraine nói với CNN rằng “Ukraine hiện đang thử nghiệm và cải tiến các thiết bị mà ban đầu không được chuẩn bị cho cuộc chiến của chúng tôi. Chúng tôi đang yêu cầu tất cả các nước hỗ trợ chúng tôi trang bị ở mọi cấp độ năng lực kỹ thuật. Chúng tôi sử dụng tất cả những thứ đó một cách phù hợp” - người phát ngôn nói thêm.

Những người lính sửa chữa xe tăng Abrams 

Quyết định cung cấp xe tăng Abrams của Biden được đưa ra sau khi các đồng minh châu Âu cam kết gửi xe tăng chiến đấu của riêng họ vào đầu năm 2023 trước cuộc phản công thất bại vào mùa hè năm ngoái của Ukraine, một bước đi được cho là không thể tưởng tượng được nhiều tháng trước đó.

Các đồng minh của Kyiv đã dần dần vượt qua ranh giới đỏ về những thiết bị mà họ từng từ chối cung cấp. Máy bay F-16 có thể đến Ukraine trong những tháng tới. Oleksandr Syrsky - chỉ huy quân sự của Ukraine hôm 27/5 cho biết ông đã ký các giấy tờ ban đầu cho phép Pháp gửi các huấn luyện viên quân sự đến nước này để cố gắng giải quyết vấn đề nhân lực khẩn cấp ở tiền tuyến.

Bộ Quốc phòng Pháp từ chối xác nhận kế hoạch này nhưng cho biết kế hoạch và các ý tưởng khác đã được thảo luận từ lâu. Động thái này sẽ đánh dấu sự leo thang đáng kể trong việc phương Tây can dự vào cuộc chiến, hiện đã là năm thứ ba.

Bộ Quốc phòng Ukraine sau đó dường như đã giảm bớt những kỳ vọng đó, nói trong một tuyên bố với CNN rằng họ đã “bắt đầu các thủ tục giấy tờ nội bộ để tiến hành khi quyết định được đưa ra”.

Đối với những người lính lái xe tăng Abrams, mỗi sự chậm trễ trong việc cung cấp thiết bị hoặc hỗ trợ đều phải trả giá bằng mạng sống của những người bạn.

“Tôi chỉ có một câu hỏi” - Joker nói về sự trợ giúp của Hoa Kỳ. “Tại sao việc này lại mất nhiều thời gian và chỉ diễn ra một phần? Chúng ta đang lãng phí thời gian. Đó là cái chết đối với chúng tôi.”

Bình luận (0)

Lên đầu trang