Ảnh chụp chiến hạm Mỹ - Trung áp sát nhau trên Biển Đông

Thứ Tư, 03/10/2018 17:28  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 3-10, CNN đăng các bức ảnh được Hải quân Mỹ chụp cho thấy tàu khu trục Mỹ và tàu chiến Trung Quốc đã tiến gần sát nhau đến cỡ nào trên Biển Đông.

Các bức ảnh cho thấy tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Decatur trên hành trình thực thi “quyền tự do hàng hải” hôm 30-9 khi tiến sát các bãi đá ngầm do Bắc Kinh cưỡng chiếm trái phép ở quần đảo Trường Sa (Việt Nam) đã bị một tàu chiến của Trung Quốc tiến sát đến.

Khi nhìn bức ảnh chụp được công bố, Carl Schuster – một cựu thuyền trưởng Hải quân Mỹ nhận định 2 tàu chỉ còn cách nhau 2 giây để va vào nhau tuỳ vào vận tốc máy đang chạy.

Trong tình huống này, Schuster nhận định theo luật hàng hải quốc tế, tàu khu trục Mỹ có quyền giữ nguyên hướng tiến và tốc độ, trong khi đó tàu Trung Quốc phải có trách nhiệm giữ khoảng cách an toàn với tàu Mỹ.

Hai tàu khu trục Mỹ (phía trước) và Trung Quốc (phía sau) cách nhau chỉ 41 mét ở quần đảo Trường Sa hôm 30-9 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Tuy nhiên tàu Trung Quốc lại tiến đồng thời về trước cặp sát tàu Decatur khiến tàu Mỹ phải chủ động giữ khoảng cách. Rõ ràng tàu Trung Quốc đã vi phạm quy tắc di chuyển trên vùng biển quốc tế. Cả hai tàu chỉ cách nhau vỏn vẹn 41 mét.

Bình luận (0)

Lên đầu trang