Trung Quốc và Nga đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân nhanh hơn Mỹ

Thứ Tư, 21/04/2021 12:11  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 21-4, CNN dẫn lời một quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, người điều hành kho vũ khí hạt nhân của nước này cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và khả năng tấn công bằng loại vũ khí này nhanh hơn Mỹ.

Nhận định này được Đô đốc Charles Richard, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, cơ quan giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ nói trong một cuộc điều trần trước Quốc hội hôm 19-4 (giờ địa phương).

Richard nhấn mạnh rằng nếu Washington không bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và phòng thủ hạt nhân, Mỹ sẽ có "nguy cơ mất uy lực trong mắt các đối thủ".

Theo vị quan chức này, Nga đang "tích cực tham gia" vào việc "phát triển và hiện đại hóa năng lực hạt nhân thông thường, và hiện đã hoàn thành gần 80% trong khi chúng ta (Mỹ) đang ở mức 0".

Richard cũng cho biết Trung Quốc đang hiện đại hóa khả năng hạt nhân của mình nhanh chóng đến mức khiến Mỹ "không thể vượt qua ngay bây giờ mà không tìm ra điều gì mà chúng ta (Mỹ) chưa biết về Trung Quốc".

Quan chức Mỹ cảnh báo Nga - Trung đang hiện đại hoá kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn Mỹ 

Trong khi kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc nhỏ hơn rất nhiều so với kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga, nó đang trải qua một "sự mở rộng chưa từng có", Richard nói.

Hiện nay, Nga và Mỹ bị giới hạn khoảng 1.550 đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và triển khai máy bay ném bom hạng nặng được trang bị vũ khí hạt nhân, theo hiệp ước START mới nhất được hai bên ký kết.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Trung Quốc ước tính có khoảng 320 đầu đạn hạt nhân.

Theo báo cáo tháng 10-2017 từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội, các hoạt động nâng cấp tạm thời và hiện đại hóa hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể tiêu tốn đến 1,2 nghìn tỷ USD.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang