Vụ nhà báo Khashoggi: Ả Rập Saudi lấy giá dầu ra “doạ”?

Thứ Hai, 15/10/2018 08:58  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 15-10, Reuters đưa tin chính quyền Ả Rập Saudi đã đưa ra cảnh báo họ sẽ trừng phạt bất kỳ nước nào áp lệnh trừng phạt lên nước mình sau vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi.

Trong khi đó lãnh đạo các nước Châu Âu và dư luận Mỹ kêu gọi tẩy chay hội thảo đầu tư do Riyadh tổ chức cho đến khi vụ mất tích của nhà báo Khashoggi được làm sáng tỏ.

Khashoggi là một công dân Mỹ thường viết bài cho mục bình luận của tờ Washington Post, chỉ trích các chính sách của Riyadh. Sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2-10, ông đã không quay trở ra. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ nhận định nhiều khả năng ông đã bị sát hại bên trong cơ sở ngoại giao này rồi phi tang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe doạ sẽ có một vài biện pháp trừng phạt nếu kết luận cuối cùng cho thấy Khashoggi bị giết bên trong lãnh sự quán. Một trong những biện pháp đó có thể là việc Washington sẽ ngưng bán vũ khí quân sự cho Riyadh.

Người biểu tình trước lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, kêu gọi làm rõ vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: Reuters

Trước áp lực của quốc tế, chẳng những Ả Rập Saudi không “xuống giọng” mà thông qua hãng thông tấn nhà nước (SPA) còn nhấn mạnh sẽ trả đũa bất kỳ “đe doạ” nào làm phương hại đến họ bao gồm việc các nước áp các lệnh trừng phạt kinh tế, dùng áp lực chính trị hoặc lặp lại các cáo buộc sai lầm”.

Trong khi đó, nhà vua Saudi - Salman bin Abdulaziz Al Saud cho biết hoàn toàn có thể tìm ra một giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề này. Ông đã gọi điện nhấn mạnh tầm quan trọng, mối quan hệ bền chặt với Thổ Nhĩ Kỳ và cảm ơn tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Tayyip Erdogan đã hoan nghênh phái đoàn của Ả Rập Saudi sang làm việc về vụ việc.

Ả Rập Saudi lấy giá dầu ra “doạ”

Trong một bài bình luận đăng tải trong thông cáo của hãng thông tấn Saudi (SPA), tổng quản kênh truyền hình Al Arabiya - Turki Aldakhil cảnh báo việc các nước áp lệnh trừng phạt lên nước này, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất Thế giới có thể gây ra một thảm hoạ kinh tế toàn cầu.

“Nó có thể dẫn đến việc Ả Rập Saudi không đảm bảo cung ứng đủ 7,5 triệu thùng dầu, nếu giá dầu đạt ngưỡng 80USD, không ai có thể đảm bảo nó không tăng lên 100 USD hoặc 200 USD/thùng, thậm chí gấp đôi con số đó”.

Tuy nhiên những cảnh báo đó không thể giúp Ả Rập Saudi tránh khỏi sự tẩy chay. Hàng loại cơ quan truyền thông và các giám đốc điều hành của những công ty lớn đã rút khỏi hội thảo đầu tư do Riyadh tổ chức được lên lịch vào tuần tới còn có tên “Davos ở Sa mạc”.

Chứng khoán Saudi đã đỏ sàn, giảm đến 7% trong phiên giao dịch đầu ngày 14-10, một trong những chỉ dấu cho thấy nền kinh tế đã bị tổn hại.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang