Các xu hướng chính sách của tân tổng thống Hàn Quốc

Thứ Năm, 10/03/2022 13:58

|

(CAO) Hôm 10-3, BBC đưa tin người dân Hàn Quốc đã chọn một ứng cử viên của đảng đối lập theo đường lối bảo thủ, ông Yoon Suk-yeol, làm tổng thống tiếp theo của đất nước sau một cuộc đua gay gắt giành chiếc ghế ở Nhà Xanh.

Ông Yoon, một người mới làm chính trị, đã giành chiến thắng trước ông Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ cầm quyền dựa trên những lời hứa giúp giải quyết tình trạng bất bình đẳng giai cấp.

Ông gọi chiến thắng của mình là "chiến thắng của nhân dân Hàn Quốc vĩ đại".

Nhưng kết quả của cuộc bầu cử lần này là một trong những kết quả sít sao nhất trong lịch sử - với con số cuối cùng giữa hai ứng viên hàng đầu chỉ cách nhau 0,8% số phiếu bầu.

Vào sáng 10-3, ông Yoon nói với những người ủng hộ tại lễ mừng chiến thắng của mình rằng ông sẽ "quan tâm đến sinh kế của người dân, cung cấp các dịch vụ phúc lợi cho những người khó khăn và nỗ lực hết sức để đất nước chúng ta trở thành một thành viên tự hào, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và của thế giới tự do”.

Cả hai ứng cử viên tổng thống đều được xem là không được ủng hộ rộng rãi trong suốt chiến dịch. Tuy nhiên, cuộc bầu cử hôm 9-3 chứng kiến ​​tỷ lệ cao, với 77% cử tri đi bỏ phiếu.

Các mối quan tâm hàng đầu của cử tri là giá nhà tăng chóng mặt, tăng trưởng kinh tế trì trệ, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao và bất bình đẳng giới.

Ông Yoon cũng đã đưa việc bãi bỏ Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình trở thành cam kết trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của mình.

Bộ chủ yếu cung cấp các dịch vụ gia đình, giáo dục và phúc lợi xã hội cho trẻ em và chi khoảng 0,2% ngân sách hàng năm của quốc gia - dưới 3% trong số đó dành cho việc thúc đẩy bình đẳng cho phụ nữ.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Yoon cũng đã tập trung rất nhiều vào lực lượng ủng hộ là nam thanh niên, một số người trong số họ tuyên bố rằng không có sự phân biệt giới tính có hệ thống ở Hàn Quốc.

Phân tích nhân khẩu học của cuộc bỏ phiếu cho thấy nhiều người đã bỏ phiếu cho ứng cử viên nữ thứ ba Sim Sang-ju, người đã ủng hộ bình đẳng giới, Laura Bicker của BBC đưa tin.

Trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, ông Yoon đã hứa sẽ "thiết lập lại" mối quan hệ theo đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc và Triều Tiên cũng như nâng cấp mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ.

Tân tổng thống Hàn Quốc - Yoon Suk-yeol - Ảnh: BBC

Nhà Trắng đã gửi lời chúc mừng đến ông Yoon, cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang mong muốn mở rộng hơn nữa quan hệ hai nước.

Yoon sẽ trở thành tổng thống nhưng với đảng Dân chủ chiếm đa số trong Quốc hội một viện.

Hàn Quốc sắp mở ra một kỷ nguyên mới khi phe bảo thủ đã giành chiến thắng trong cuộc chiến để trở thành tổng thống.

Chiến thắng của Yoon Suk-yeol trước đối thủ tự do Lee Jae-myung còn lâu mới mang tính quyết định.

Ông giành được chức tổng thống với tỷ lệ chưa đầy 1% - một dấu hiệu cho thấy nền chính trị chia rẽ gay gắt ở nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới.

Ông Yoon chỉ mới tham gia chính trường vào năm ngoái và nổi tiếng nhờ truy tố thành công cựu tổng thống bảo thủ Park Geun-hye về tội hối lộ và tham nhũng.

Người mới làm chính trị đã được so sánh với cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và dễ bị soi mói trong suốt chiến dịch.

Ông đã cam kết xóa bỏ Bộ Bình đẳng giới và đổ lỗi cho sự trỗi dậy của nữ quyền là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp ở một quốc gia có một trong những kỷ lục tồi tệ về quyền phụ nữ ở các nước phát triển.

Ông là người cứng rắn về chính sách đối ngoại hơn so với nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa tự do hiện tại Moon Jae-in.

Ông cho biết sẽ hướng tới mục tiêu phát triển công nghệ và sẵn sàng thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng muốn tấn công Seoul và ông ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với chế độ của ông Kim Jong-un. Điều này sẽ khiến ông phù hợp hơn với các chính sách về Hàn Quốc của đồng minh Hoa Kỳ.

Ông muốn cứng rắn hơn với Trung Quốc và đề xuất rằng Hàn Quốc nên hợp tác toàn diện hơn với liên minh an ninh Bộ tứ kim cương (Quad) giữa Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, một nhóm không chính thức được tạo ra để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực. Tuy nhiên, ông đã ngừng nói rằng Seoul nên tham gia liên minh này.

Quan điểm của ông về chính sách đối ngoại là một sự thay đổi quyết định so với người tiền nhiệm ủng hộ việc can dự với Bình Nhưỡng và phần lớn tránh đưa ra lập trường có thể làm ảnh hưởng đến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Xem Seoul quy hoạch vỉa hè
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang