Goldman Sachs:

Thế giới đang đối mặt với cú sốc năng lượng lớn nhất

Thứ Năm, 10/03/2022 12:52

|

(CAO) Việc Nga tấn công Ukraine và các đòn trừng phạt của phương Tây đối với Moscow đã khiến nền kinh tế thế giới phải hứng chịu một cú sốc năng lượng lớn.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Sự không chắc chắn về cách thức giải quyết cuộc xung đột và tình trạng thiếu dầu này là chưa từng có".

Hôm 8-3, Nhà Trắng đã thông báo lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga và Vương quốc Anh cam kết sẽ loại bỏ dần nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay.

Rystad Energy cảnh báo trong một báo cáo công bố hôm 9-3 rằng nếu các quốc gia phương Tây khác tiếp bước Mỹ và cấm vận dầu của Nga, giá dầu thô có thể tăng vọt lên tới 240 USD/thùng vào mùa hè này.

Rystad nói, một động thái như vậy sẽ tạo ra "lỗ hổng 4,3 triệu thùng mỗi ngày trên thị trường mà đơn giản là không thể nhanh chóng thay thế bằng các nguồn cung khác".

"Với vai trò quan trọng của Nga trong việc cung cấp năng lượng toàn cầu, nền kinh tế toàn cầu có thể sớm phải đối mặt với một trong những cú sốc cung cấp năng lượng lớn nhất từ ​​trước đến nay" - Goldman Sachs cho biết trong báo cáo tối 7-3 và nói thêm rằng quy mô của cú sốc "có khả năng là rất lớn".

Theo Goldman Sachs, cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine có thể khiến khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày xuất khẩu qua đường biển của Nga bị gián đoạn. Nếu điều đó duy trì, ngân hàng cho biết, đó sẽ là sự gián đoạn lớn thứ năm trong một tháng kể từ Thế chiến thứ hai, chỉ sau Cuộc cấm vận dầu mỏ ở Ả Rập năm 1973, Cách mạng Iran năm 1978, chiến tranh Iran-Iraq năm 1980 và chiến tranh Iraq-Kuwait vào năm 1990.

Thế giới có thể đối mặt với cú sốc năng lượng lớn nhất từ trước đến nay 

Vấn đề là không có cách khắc phục dễ dàng nào để bù đắp lượng dầu mất mát từ Nga.

Ngay cả sau khi dự trữ dầu được giải phóng khẩn cấp, sản lượng dầu cao hơn từ các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC và khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela, thị trường dầu thế giới sẽ "không còn vùng đệm".

Điều đó sẽ đòi hỏi "sự phá hủy nhu cầu thông qua giá cao hơn" - ngân hàng cảnh báo.

Nói cách khác, thế giới sẽ buộc phải sử dụng ít dầu hơn. Điều đó có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế nếu  ít lái xe hơn, ít bay hơn và giảm lượng dầu được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như nhựa.

Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent lên 135 USD, tăng từ 98 USD trước đó. Ngân hàng hiện chứng kiến ​​giá dầu Brent giao dịch ở mức 115 đô la vào năm tới, tăng từ 105 đô la.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs viết: "Phạm vi các kết quả có thể xảy ra vẫn còn rất lớn trước mối đe dọa mà giá dầu tăng đột biến gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu".

Bình luận (0)

Lên đầu trang