Chính quyền Triều Tiên “ngó lơ” chỉ dấu muốn đàm phán của Biden

Chủ Nhật, 14/03/2021 11:34  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 14-3, Reuters dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao của chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết CHDCND Triều Tiên đã không có bất kỳ phản ứng nào đối với hoạt động ngoại giao phía sau hậu trường kể từ giữa tháng 2 của chính quyền Mỹ, bao gồm cả phái đoàn của nước này tại Liên Hợp Quốc.

Việc tiết lộ về hoạt động tiếp cận không thành công của Mỹ cho đến nay đặt ra câu hỏi về cách Biden sẽ giải quyết căng thẳng gia tăng với Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ như thế nào.

Nó cũng cho thấy chuyến thăm của ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Mỹ tới Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới sẽ khó khăn hơn dự tính.

Quan chức cấp cao của chính quyền Biden, giấu tên theo đó cho biết đã có những nỗ lực liên hệ với chính quyền Triều Tiên “thông qua một số kênh bắt đầu từ giữa tháng 2, bao gồm cả ở New York”. Nhưng theo người này thì: “Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Bình Nhưỡng”.

Phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong Un - Ảnh: Reuters

Chính quyền Biden cho đến nay vẫn đang thận trọng trong việc mô tả công khai cách tiếp cận của mình đối với Triều Tiên, chỉ nói rằng họ đang thực hiện đánh giá chính sách toàn diện sau khi cựu Tổng thống Donald Trump thúc đẩy các cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Những nỗ lực của Trump đã thất bại trong việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Quan chức chính quyền Biden cho biết có vẻ như đã không có đối thoại tích cực giữa Mỹ và Triều Tiên trong hơn một năm, kể cả vào thời kỳ cuối của chính quyền Trump, "mặc dù trong thời gian đó Mỹ đã có nhiều nỗ lực để can dự".

Quan chức Mỹ từ chối suy đoán về việc Bình Nhưỡng im lặng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc xem xét chính sách về Triều Tiên của chính quyền Biden, dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong những tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã để ngỏ khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung, phối hợp với các đồng minh để thúc ép Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Các biện pháp trừng phạt cho đến nay vẫn không thuyết phục được ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang