Chính trường Kyrgyzstan hỗn loạn sau vụ bắt giữ cựu tổng thống Atambayev

Thứ Bảy, 10/08/2019 12:57  | Anh Duy

|

(CAO) Tình hình chính trị tại quốc gia Trung Á – Kyrgyzstan đang rơi vào hỗn loạn sau khi một toà án ở nước này ra lệnh bắt giữ cựu tổng thống Almazbek Atambayev cho đến ngày 26-8.

Ông Atambayev bị bắt khi lực lượng an ninh hùng hậu của chính quyền tiến hành chiến dịch bố ráp, bắt ông tại nhà nhưng vấp phải sự chống trả quyết liệt của những người ủng hộ cựu tổng thống.

Quốc gia vùng Trung Á này đã trải qua 2 cuộc cách mạng chỉ trong vòng chưa đến 2 thập kỷ, nay lại rơi vào khủng hoảng khi mâu thuẫn nảy sinh giữa phe cánh Atambayev và tổng thống đương nhiệm Sooronbai Jeenbekov.

Jeenbekov từng là thân tín của Atambayev.

Vụ bắt giữ diễn ra ở khu dân cư tại làng Koi-Tash, gần thủ đô Bishkek. Trong chiến dịch đầu tiên, an ninh đã không thành công khi bắt giữ Atambayev vì vấp phải sự chống trả quyết liệt của những người ủng hộ ông khiến một viên chức an ninh thiệt mạng, theo AFP.

Cựu tổng thống Atambayev - Ảnh: AFP

Giới chức không nói rõ tội danh Atambayev bị cáo buộc dẫn đến vụ bắt giữ. Trước đó vị cựu tổng thống đã không đến hợp tác thẩm vấn với cảnh sát về nghi vấn liên hệ của ông trong vụ thả một nhân vật cốm cán của thế giới ngầm (xã hội đen) nước này trong nhiệm kỳ tổng thống.

Nhưng những người chỉ trích cho rằng vụ bắt giữ mang động cơ chính trị. Lực lượng an ninh đã phải xịt hơi cay và quăng lựu đạn khói để chống lại lực lượng ủng hộ Atambayev.

Quan hệ giữa hai vị cựu và đương kim tổng thống những tháng qua xấu đi sau khi Atambayev công khai chỉ trích việc chính quyền Jeenbekov bắt giữ một vài đồng minh chủ chốt của ông.

Những người ủng hộ Atambayev đụng độ với lực lượng an ninh - Ảnh: AFP

Giới chức Nga, nước có quan hệ thân thiết với Kyrgyzstan từ thời Xô Viết đã nhiều lần ra sức gỉảng hoà bất đồng giữa 2 người nhưng bất thành.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang