Cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ Trung Quốc đưa tên lửa đến Hoàng Sa

Thứ Năm, 18/02/2016 12:13  | Anh Duy

|

(CAO) Thông tin chính quyền Trung Quốc ngang nhiên triển khai hệ thống tên lửa HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) đang thành tâm điểm bất bình của cộng đồng quốc tế. Mỹ, Nhật và nhiều nước khác đã đồng loạt lên án hành vi trắng trợn này.

BBC ngày 18-2 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh Washington “quan ngại sâu sắc” trước việc gia tăng hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc còn làm làn sóng bất bình gia tăng khi nói các hình ảnh vệ tinh về vụ tên lửa là sự “cường điệu” của báo chí phương Tây. Tuy nhiên Bắc Kinh cũng không phủ nhận họ đã triển khai tên lửa và nói lấp lửng rằng “Trung Quốc có quyền phòng vệ trong lãnh thổ của mình”. Tuy nhiên họ cố tình quên thực tế rằng quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ lâu đời của Việt Nam đã bị Bắc Kinh dùng vũ lực cưỡng chiếm.

Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh Mỹ dự kiến sẽ có một cuộc đối thoại nghiêm túc về việc Trung Quốc triển khai tên lửa với chính quyền Bắc Kinh trong nay mai.

Ông Kerry cũng nhắc lại cam kết của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đến thăm Mỹ vào năm ngoái: “Khi đó, ông ấy đứng ở Vườn Hồng (Nhà Trắng) với tổng thống Obama và cam kết không quân sự hóa Biển Đông”.

Tuy nhiên những cam kết đó dường như chỉ là lời hứa hão trước thật tế dàn tên lửa đang hiện diện ở đảo Phú Lâm.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa nhìn từ trên cao

Trong khi đó, chính quyền Nhật Bản cũng lên án mạnh mẽ vụ đưa tên lửa ra đảo là “hành động không thể chấp nhận được”.

CNN dẫn lời chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc tìm cách thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông bằng hành vi bồi lấn quy mô lớn, xây căn cứ và sử dụng chúng vì mục đích quân sự là mối lo ngại chung của cộng đồng quốc tế”.

Nói về vụ triển khai tên lửa, ông Suga nhấn mạnh: “Chúng tôi hết sức quan ngại với những hành động này và muốn khẳng định lại rằng Nhật không thể chấp nhận điều đó”.

Úc, EU và Mỹ cũng đồng loạt cảnh báo Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) trong vụ kiện của Philippines đòi bác các yêu sách chủ quyền vô lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Reuters dẫn lời Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ Amy Searight khẳng định Mỹ, EU và các đồng minh như Úc, Nhật và Hàn Quốc sẽ sẵn sàng để đưa ra tuyên bố rõ ràng rằng phán quyết của PCA là mang tính ràng buộc và Trung Quốc sẽ phải trả giá nếu không tuân thủ.

Bà Searight tuyên bố: “Chúng ta cần phải cùng chung tiếng nói ủng hộ Philippines cũng như các nước ASEAN khác để khẳng định rằng phán quyết của tòa PCA là luật pháp quốc tế, là vô cùng quan trọng, mang tính ràng buộc với tất cả các bên”. Bà cũng khẳng định Trung Quốc sẽ trả giá nếu phớt lờ phán quyết của PCA.

Bình luận (0)

Lên đầu trang