Đức, Đan Mạch, Hà Lan cung cấp cho Ukraine 100 xe tăng

Thứ Tư, 08/02/2023 10:49  | Anh Duy

|

​(CAO) Theo một tuyên bố chung, Đan Mạch, Đức và Hà Lan sẽ cung cấp ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 cũ từ kho của họ cho Ukraine.

Các nước cho biết Ukraine sẽ nhận được ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 A5 trong những tháng tới cũng như hỗ trợ huấn luyện, hậu cần, phụ tùng thay thế.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kasja Ollongren cho biết Leopard 1 "chắc chắn vẫn phù hợp" để sử dụng trong chiến đấu mặc dù là một mẫu cũ hơn.

"Đó thực sự là một chiếc xe tăng đã được thử nghiệm" - bà nói trên đài truyền hình quốc gia Hà Lan NOS. "Chúng đang được sửa chữa và sẵn sàng chiến đấu, vì vậy chúng chắc chắn sẽ hữu ích cho Ukraine, và cũng tốt hơn một số xe tăng Nga".

Thông tin chi tiết về thỏa thuận vẫn cần được thảo luận với các công ty sở hữu xe tăng, theo tuyên bố được công bố hôm 7-2.

Có khoảng 180 xe tăng Leopard 1 ở Đức thuộc sở hữu của nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall và một công ty ở miền bắc nước Đức.

Nhiều nước cam kết chuyển giao xe tăng cho Ukraine 

Tổng cộng, chính phủ Đức đã phê duyệt xuất khẩu tới 178 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine.

Quyết định được công bố khi tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Vladimir Pistorius đến thăm Kyiv, nơi ông gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskiy và người đồng cấp Oleksii Reznikov.

Đan Mạch, Đức và Hà Lan cho biết sáng kiến ​​Leopard 1 của họ được mở rộng cho các đối tác khác, thêm vào đó Bỉ đã thể hiện "sự quan tâm ban đầu để tham gia".

Trước đó, người đứng đầu nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức cho biết họ sẽ gửi cho Ukraine 20-25 chiếc Leopard trong năm nay, phần còn lại trong tổng số 88 xe tăng Leopard 1 mà họ sở hữu sẽ được gửi vào năm tới.

Động thái này diễn ra sau quyết định của chính phủ Đức vào tháng trước, trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng gia tăng, về việc chuyển giao các xe tăng chiến đấu Leopard 2 hiện đại hơn từ kho quân đội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang