Mỹ chuyển hoạt động của sứ quán khỏi thủ đô Ukraine

Thứ Ba, 15/02/2022 12:25  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 15-2, AAP đưa tin chính quyền Mỹ đang chuyển các hoạt động lãnh sự của sứ quán tại Ukraine từ thủ đô Kyiv đến thành phố Lviv ở phía tây.

Ngoại trưởng Mỹ - Antony Blinken cho biết động thái trên được thực hiện là do việc quan ngại về "sự tăng tốc đáng kể trong việc xây dựng lực lượng của Nga".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ cảnh báo Moscow đang tiếp tục điều hơn 100.000 quân đến gần biên giới của Nga với Ukraine và nước láng giềng Belarus, và bất cứ lúc nào cũng có thể tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào Ukraine, kể cả vào Kyiv. Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng họ đang lên kế hoạch tấn công.

"Một cuộc tấn công vào Ukraine có thể dẫn đến bạo lực lớn, tàn phá lớn và thiệt hại về nhân mạng sẽ không phân biệt giữa người Mỹ hay người Ukraine hoặc những người khác” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Ned Price nói trong một cuộc họp báo.

Blinken cho biết trong một tuyên bố quyết định chuyển các hoạt động của đại sứ quán đến Lviv - cách biên giới phía tây của Ukraine với Ba Lan khoảng 80 km - là do lo ngại về sự an toàn của các nhân viên.

Mỹ chuyển hoạt động lãnh sự tại sứ quán Kyiv đến thành phố Lviv ở phía tây Ukraine - Ảnh: AAP

Hầu hết các nhân viên đại sứ quán đã được lệnh rời Ukraine và các công dân Mỹ đã được khuyến cáo rời khỏi đất nước bằng các phương tiện thương mại.

Ông Blinken cho biết việc di dời các hoạt động của đại sứ quán không làm suy yếu sự ủng hộ của Mỹ đối với "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine, và các nhà ngoại giao Mỹ sẽ "tiếp tục gắn bó" với chính phủ Ukraine.

Ông nói Mỹ sẽ tiếp tục thúc ép Moscow đưa ra một giải pháp ngoại giao và nhấn mạnh rằng việc dời các hoạt động của đại sứ quán là dựa trên đánh giá "về những gì chúng ta đang nhìn thấy trên thực địa bằng chính mắt mình”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine - Charge d'Affaires Kristina Kvien sẽ làm việc từ Lviv, và phái bộ của Mỹ tại Kyiv sẽ được Cảnh sát Vệ binh Quốc gia Ukraine bảo vệ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang