Mỹ dùng pháo đài bay B-52 tại Afghanistan nhằm ngăn chặn Taliban

Chủ Nhật, 08/08/2021 13:59

|

(CAO) Theo RT ngày 8-8 đưa tin, Mỹ đã điều máy bay ném bom B-52 tấn công nhiều vị trí của Taliban, sau khi lực lượng này liên tiếp chiếm được 2 thành phố.

Lực lượng Taliban đã chiếm thành phố chiến lược Sheberghan, thủ phủ tỉnh Jawzjan của Afghanistan, chỉ một ngày sau khi chiếm trung tâm tài chính Zaranj ở phía tây nam.

Theo người phát ngôn quân đội Afghanistan, Fawad Aman cho biết, máy bay ném bom B-52 Stratofortress đã tấn công vào tối 7-8 (theo giờ địa phương) vào các vị trí của Taliban xung quanh thành phố Sheberghan, nơi vốn đã rơi vào tay lực lượng này. Cuộc không kích còn có sự "góp mặt" của cường kích AC-130 Spectre.

Các cuộc tấn công này được báo cáo đã gây ra tổn thất nặng nề cho Taliban, với hơn 200 tay súng bị giết và hơn 100 phương tiện bị phá hủy, nhiều kho đạn dược cũng được tin là đã không còn sau đợt không kích. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào chứng thực tuyên bố của chính phủ Afghanistan về những tổn thất nặng nề của Taliban.

Mỹ dùng pháo đài bay B-52 tại Afghanistan nhằm ngăn chặn Taliban

Sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, Taliban đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn trên khắp đất nước. Hiện lực lượng này đã xâm nhập vào thủ phủ của tỉnh thứ ba là thành phố Kunduz, có diện tích lớn thứ năm Afghanistan. Taliban thông báo chiếm được một nhà tù địa phương và trụ sở cảnh sát, giải thoát các tù nhân khỏi phòng giam.

Lực lượng Mỹ trước đó đã bị chỉ trích vì rút lui quá sớm, trong khi chưa hoàn thành công tác huấn luyện và bàn giao cho các lực lượng Afghanistan, khiến Taliban trỗi dậy nhanh chóng và gần như biến nhiều khu vực trở thành nơi do lực lượng này kiểm soát hoàn toàn.

Anh yêu cầu công dân rời khỏi Afghanistan ngay lập tức 

Hôm 8-8, AFP đưa tin Anh đã cảnh báo tất cả công dân của mình ở Afghanistan phải rời khỏi nước này ngay lập tức do "tình hình an ninh ngày càng tồi tệ" khi giao tranh ngày càng gia tăng.

"Tất cả công dân Anh ở Afghanistan được khuyên nên rời đi ngay bây giờ bằng phương tiện thương mại. Nếu bạn vẫn ở Afghanistan, bạn nên rời đi ngay bây giờ bằng phương tiện thương mại vì tình hình an ninh ngày càng tồi tệ" – tuyên bố khuyến nghị.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi lực lượng Taliban tiến hành một cuộc tấn công lớn trùng với thời điểm các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu rút quân sau gần hai thập kỷ xung đột.

Tình hình chiến sự tại Afghanistan đang ngày càng căng thẳng - Ảnh: AFP

Văn phòng đối ngoại cho biết: "Taliban rất có thể cố gắng thực hiện các cuộc tấn công ở Afghanistan. Các phương thức tấn công cụ thể đang phát triển và ngày càng tinh vi".

Taliban hiện kiểm soát những vùng nông thôn rộng lớn của Afghanistan và đang thách thức lực lượng chính phủ ở một số thành phố, bao gồm cả Herat, gần biên giới phía tây với Iran, Lashkar Gah và Kandahar ở phía nam.

Hôm 6-8, Taliban đã chiếm được tỉnh lỵ đầu tiên kể từ khi đẩy mạnh cuộc tấn công vào tháng 5.

Bình luận (0)

Lên đầu trang