Kẻ xả súng trường học tại Crimea lấy 'cảm hứng' từ vụ thảm sát Columbine?

Thứ Năm, 18/10/2018 00:33

|

(CAO) Theo RT ngày 18-10, nhiều nhà điều tra tin rằng, nghi phạm Vladislav Roslyakov (18 tuổi) xả súng trường học tại Crimea đã lấy "cảm hứng" từ vụ thảm sát Columbine, ở Mỹ.

Thảm sát Columbine là vụ xả súng trường học có số thương vong cao thứ 5 trong lịch sử Hoa Kỳ. Vụ thảm sát này xảy ra vào ngày 20-4-1999, tại Trường Trung học Columbine, quận Jefferson, bang Colorado, Mỹ. Thủ phạm gây ra vụ xả súng tàn khốc là hai học sinh tuổi thiếu niên, Eric Harris (18 tuổi) và Dylan Klebold (17 tuổi). Chúng dùng súng giết chết 1 giáo viên, 12 học sinh, và gây thương tích cho 24 người khác, trước khi tự sát.

Những điểm được chỉ ra là chiếc áo màu trắng, có dòng chữ màu đen trước ngực đều được kẻ gây ra vụ xả súng lựa chọn mặc lúc gây án. Thêm vào đó chúng đều tự sát bằng chính khẩu súng của mình sau khi "xong việc". Roslyakov chắc chắn đã "tham khảo" trước vụ "thảm sát Columbine" vì hầu hết những người tiếp xúc với thanh niên này đều cho rằng y tỏ ta quan tâm đến những kẻ giết người hàng loạt.

Cũng giống như Eric Harris và Dylan Klebold, nghi phạm Roslyakov là cựu sinh viên trường cao đẳng tại Kerch, Crimea. Y đã gây ra vụ xả súng tại trường cũ, khiến 17 người chết và ít nhất 21 người bị thương, rồi tự tử sau đó.

Eric Harris (18 tuổi, ngoài cùng bên trái), nhân vật trong kịch bản truyền hình phim Zero Hour nói về vụ thảm sát Columbine (ảnh giữa), và Vladislav Roslyakov mang súng vào trường học

Tuy nhiên, điểm chung nguy hại nhất là dường như có một cộng đồng trực tuyến mang tên gọi “Columbiners”, khiến người tham gia bị ám ảnh với những vụ tự tử và xả súng trường học. Dù tấn công trường học rất hiếm ở Nga nhưng lấy cảm hứng từ “Columbiners” thì đầu năm nay đã xảy ra một vụ.

Đó là vụ một thiếu niên tấn công trường học của mình tại Cộng hòa Bashkortostan, đồng thời khai nhận muốn nhấn chìm mọi thứ trong "biển lửa". Vụ việc đã khiến 4 người bị thương, điều may mắn là nó đã được ngăn chặn kịp thời.

Moscow dường như rất coi trọng vấn đề này. Vào tháng 7-2018, một dự luật kêu gọi hành động khẩn cấp chống lại các nhóm "quảng bá" các vụ tự tử và tấn công trường học đã được soạn thảo.

Được biết, Roslyakov đã học tại trường trên 4 năm, hình ảnh thanh niên này cầm một khẩu súng mang vào trường đã được một camera an ninh ghi lại. Theo điều tra thì tháng trước, hắn đã có giấy phép sử dụng súng, trước khi gây ra vụ việc, tên này đã đi mua tới 150 viên đạn.

Những người bạn học cùng lớp hoặc từng tiếp xúc với y đều cho rằng Roslyakov là người không thích giao tiếp, ít nói và thường tìm hiểu về những kẻ giết người hàng loạt. Các nhà điều tra cũng đang tiếp xúc với cha và mẹ của nghi phạm, dù hiện nay họ đã ly hôn.

Như CAO đã đưa tin, Roslyakov đã đặt bom tại khu vực căn tin của trường, trước khi xả xúng vào những người có mặt trong khu vực khiến 17 người chết và ít nhất 21 người bị thương, rồi dùng súng tự sát. Cuộc tấn công ban đầu được xếp vào hành động khủng bố, tuy nhiên, sau đó nó được phân loại là một vụ xả súng, tương tự như các trường hợp xảy ra ở Mỹ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang