Tổ chức Hoà bình xanh:

Năm 2020, ô nhiễm không khí khiến 160.000 người ở các thành phố tử vong

Thứ Năm, 18/02/2021 17:50  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 18-2, AFP dẫn nội dung báo cáo của tổ chức Hòa bình xanh Đông Nam Á cho biết tình trạng ô nhiễm không khí đã khiến 160.000 người chết ở các thành phố lớn vào năm 2020.

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất về số người chết do ô nhiễm không khí gây ra vào năm 2020, theo báo cáo này.

Ô nhiễm nghiêm trọng đã gây ra khoảng 160.000 ca tử vong sớm ở 5 thành phố đông dân nhất thế giới, ngay cả khi chất lượng không khí được cải thiện ở một số nơi do các biện pháp chống dịch Covid-19.

Trong đó New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất trên Trái đất, nơi ước tính có khoảng 54.000 ca tử vong do các hạt độc hại trong không khí ở dạng bụi mịn PM2.5.

Tại Tokyo (Nhật) con số này là 40.000, phần tử vong còn lại trải khắp các thành phố từ Thượng Hải (Trung Quốc), Sao Paulo (Brazil) đến Mexico City (Mexico), theo báo cáo, dựa trên tiêu chí xem xét tác động của các hạt bụi siêu nhỏ PM2.5 được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch. 

New Delhi (Ấn Độ) là thủ đô ô nhiễm nhất trên Thế giới - Ảnh: AFP

Avinash Chanchal, nhà vận động khí hậu tại Tổ chức Hoà Bình xanh Ấn Độ cho biết: “Khi các chính phủ lựa chọn than, dầu và khí đốt thay vì năng lượng sạch, thì sức khỏe của chúng ta phải trả giá. Hạt PM2.5 được coi là có hại nhất cho sức khỏe. Chúng gây hại cho tim và phổi, đồng thời làm tăng khả năng lên cơn hen suyễn nghiêm trọng”.

Một số nghiên cứu đã liên kết việc tiếp xúc với PM2.5 với nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn. Báo cáo đã sử dụng một công cụ trực tuyến ước tính tác động của PM 2.5 bằng cách lấy dữ liệu chất lượng không khí đo từ địa điểm giám sát IQAir và kết hợp nó với các mô hình rủi ro khoa học, cũng như dữ liệu dân số và sức khỏe.

Công cụ này là sự hợp tác giữa Greenpeace, IQAir và Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch. Bất chấp số lượng người chết cao, việc các biện pháp dùng để ngăn chặn coronavirus được áp dụng trên toàn thế giới - ngăn chặn giao thông trên đường phố và đóng cửa các ngành công nghiệp gây ô nhiễm - đã tạm thời làm sạch bầu trời ở các thành phố lớn.

Các nhà khoa học nói rằng sự sụt giảm nghiêm trọng của một số chất ô nhiễm do phong toả chống dịch có thể ngăn ngừa tử vong. Tuy nhiên, Tổ chức hoà bình xanh (Greenpeace) cũng kêu gọi các chính phủ lấy năng lượng tái tạo làm trọng tâm của các kế hoạch đầu tư phục hồi sau cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra.

Nhà khoa học về ô nhiễm không khí Aidan Farrow của nhóm cho biết: “Để thực sự làm sạch không khí của chúng ta, các chính phủ phải ngừng xây dựng các nhà máy điện than mới, cho “nghỉ hưu” các nhà máy điện than hiện có và đầu tư vào sản xuất năng lượng sạch, chẳng hạn như điện gió và mặt trời”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang