Ông Putin ký luật đình chỉ hiệp ước vũ khí hạt nhân cuối cùng với Mỹ

Thứ Tư, 01/03/2023 13:25  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 1-3, AAP đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một luật chính thức đình chỉ hiệp ước vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại với Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng với Washington về chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Sự việc này đã được ông Putin tuyên bố một tuần trước trong bài phát biểu trước quốc gia rằng Moscow đang đình chỉ việc tham gia vào hiệp ước New Start 2010.

Ông tuyên bố Nga không thể chấp nhận việc Mỹ thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này theo hiệp ước vào thời điểm mà Washington và các đồng minh thuộc Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã công khai tuyên bố rằng thất bại của Nga ở Ukraine là mục tiêu của họ.

Cả hai viện của quốc hội đã nhanh chóng phê chuẩn dự luật của Putin về việc đình chỉ hiệp ước vào tuần trước, và vào ngày 28-2, ông đã ký thành luật, có hiệu lực ngay lập tức.

Tài liệu nói rằng tổng thống có thể quyết định liệu Moscow có thể quay trở lại hiệp ước hay không.

Putin đã nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không rút khỏi hiệp ước hoàn toàn và Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ tôn trọng giới hạn vũ khí hạt nhân được quy định trong hiệp ước và tiếp tục thông báo cho Mỹ về các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo.

Hôm 26-2, một quan chức kiểm soát vũ khí cấp cao của Mỹ đã chỉ trích Nga đình chỉ việc tham gia hiệp ước, nhưng lưu ý rằng Washington sẽ cố gắng hợp tác với Moscow để tiếp tục thực thi hiệp ước.

Tổng thống Nga Putin

Bà Bonnie Jenkins, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về kiểm soát vũ khí, nói với các phóng viên rằng Mỹ chưa đánh giá đầy đủ hậu quả từ động thái của Nga, nhưng cho biết: "Chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga không tuân thủ. Chúng tôi vẫn sẵn sàng hợp tác với Nga để thực hiện đầy đủ hiệp ước New Start".

Hiệp ước New Start được ký bởi các tổng thống lúc bấy giờ là Barack Obama và Dmitry Medvedev vào năm 2010, giới hạn mỗi quốc gia không quá 1550 đầu đạn hạt nhân được triển khai và 700 tên lửa và máy bay ném bom.

Bình luận (0)

Lên đầu trang