Phán quyết lịch sử: Toà Nhật tuyên hôn nhân đồng giới không vi hiến

Thứ Tư, 17/03/2021 12:02  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 17-3, Reuters đưa tin một toà án cấp quận ở Nhật Bản đã đưa ra phán quyết mang tính lịch sử trong bối cảnh xã hội nước này vẫn mang nặng tính bảo thủ, khi tuyên rằng việc không cho phép các cặp đồng tính kết hôn là "vi hiến".

Phán quyết được các chuyên gia nhận định là đã đặt ra một tiền lệ mới trong bối cảnh Nhật đang là quốc gia thuộc khối G7 (các nước công nghiệp phát triển) duy nhất không công nhận hoàn toàn hôn nhân đồng giới.

Đây được xem là phán quyết đầu tiên ở Nhật Bản về tính hợp pháp của hôn nhân đồng giới, là một chiến thắng mang tính biểu tượng lớn ở một quốc gia mà hiến pháp định nghĩa hôn nhân là hoạt động dựa trên “sự đồng thuận của cả hai giới”.

Hiện tại, các cặp đồng tính không thể thừa kế tài sản của bạn đời - chẳng hạn như ngôi nhà mà họ có thể đã chia sẻ với nhau trong những năm chung sống và cũng không có quyền nhận nuôi đối với bất kỳ đứa con nào mà bạn đời của họ có thể có.

Hôn nhân đồng tính ở Nhật vẫn chưa được công nhận hoàn toàn - Ảnh: Reuters

Tòa án quận Sapporo đã phải xét xử yêu cầu bồi thường thiệt hại của 6 nguyên đơn - hai cặp nam và một cặp nữ đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường mỗi người 1 triệu yên để thừa nhận nỗi đau mà họ phải chịu vì không thể kết hôn hợp pháp.

Mặc dù thừa nhận rằng việc không cho phép họ kết hôn là vi hiến nhưng luật sư và các nhà hoạt động đã hy toà tuyên họ được nhận bồi thường. Tuy nhiên yêu cầu bồi thường đã bị toà này bác.

Các trường hợp tương tự hiện đang được xét xử tại bốn tòa án khác trên khắp Nhật Bản và phán quyết này cũng có thể ảnh hưởng đến các kết quả ở các toà án đó.

Theo tiêu chuẩn châu Á, luật pháp Nhật Bản tương đối tự do. Quan hệ tình dục đồng giới đã được hợp pháp hóa từ năm 1880, nhưng thái độ xã hội khiến cộng đồng này ngại ra mặt và nhiều người vẫn chưa công khai đồng tính ngay cả với gia đình của họ. 

Đài Loan trở thành nơi đầu tiên ở Châu Á công nhận hôn nhân đồng giới
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang