Ấn Độ:

Ba triệu phụ nữ xếp hàng dài 620 km phản đối lệnh cấm vào đền

Thứ Năm, 03/01/2019 09:42

|

(CAO) Theo BBC ngày 2-1 đưa tin, khoảng 3 triệu phụ nữ đã xếp hàng dài khoảng 620 km kéo dài từ mũi phía bắc Kasaragod tới phía nam ở Thiruvanthapuram, thuộc bang Kerala, Ấn Độ, để phản đối lệnh cấm phụ nữ và bé gái từ 10-50 tuổi vào các đền thờ ở nước này.

Trong khi trước đó, tòa án tối cao Ấn Độ đã bác bỏ quy định do đền thiêng Sabarimala ở bang Kerala vào tháng 9, về việc cấm phụ nữ vào các đền thờ của đạo Hindu. Tuy nhiên, lệnh cấm này vẫn được thực hiện bởi những kẻ phản đối, họ ngang nhiên tấn công bất cứ người phụ nữ nào muốn vào ngôi đền. Chính điều này đã khiến liên minh cánh tả trong chính quyền bang Kerala kêu gọi 3 triệu phụ nữ xếp hàng dài 620 km để phản đối.

Khoảng 3 triệu phụ nữ xếp hàng dài 620 km nhằm phản đối việc không được phép vào đền thiêng ở Ấn Độ - Ảnh: AFP

Một người phụ nữ (32 tuổi) tham gia sự kiện này cho biết: "Chúng tôi muốn cho họ biết ai cũng có quyền bình đẳng về tôn giáo. Ngay cả khi bạn không thuộc tôn giáo đó thì việc cấm vào một ngôi đền đối với phụ nữ cũng hết sức vô lý".

Động thái cấm phụ nữ vào một ngôi đền tôn giáo xảy ra khá nhiều ở Ấn Độ nhưng đa số vẫn cho phép các bé gái và phụ nữ lớn tuổi hay những người không trong thời kỳ kinh nguyệt được phép vào các ngôi đền. Việc thể hiện trạng thái đối lập trong thời điểm này được xem là khá "nhạy cảm", bởi nó rất gần cuộc bầu cử ở Ấn Độ, diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 4 và tháng 5-2019.

Bình luận (0)

Lên đầu trang