Putin – Biden hội đàm khi căng thẳng gia tăng

Thứ Năm, 30/12/2021 11:56  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 30-12, CNN đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin "để thảo luận về một loạt chủ đề, bao gồm các cam kết ngoại giao sắp tới với Nga", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne nói với CNN.

Cuộc hội đàm do Putin yêu cầu, theo một quan chức chính quyền Mỹ cho biết và Biden đã chấp nhận vì "ông tin rằng khi nói đến Nga, không có gì có thể thay thế cho cuộc đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo với nhau".

Horne nói thêm rằng "chính quyền Biden tiếp tục tham gia vào các hoạt động ngoại giao sâu rộng với các đồng minh và đối tác châu Âu, tham vấn và phối hợp dựa trên một cách tiếp cận chung để đối phó với việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới với Ukraine”.

Tổng thống Biden đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo trên khắp châu Âu.

Ông Biden cũng có kế hoạch cho các các cuộc hội đàm song phương sắp diễn ra giữa Mỹ và Nga dự kiến ​​vào ngày 10-1, quan chức này cho biết, đồng thời sẽ thảo luận về các cuộc họp giữa NATO-Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu dự kiến ​​diễn ra vào ngày 12 và 13-1.

Biden - Putin hội đàm giữa lúc căng thẳng gia tăng - Ảnh: AP

Quan chức này cho biết, tham vấn với các đồng minh và đối tác của Mỹ là "ưu tiên hàng đầu của chính quyền", quan chức này cho biết, và Biden cũng sẽ nhấn mạnh điều đó với Putin.

Quan chức này lưu ý rằng Mỹ vẫn chưa thấy Nga có nỗ lực nào để giảm căng thẳng.

"Chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​sự hiện diện đáng kể của quân đội Nga trong và xung quanh biên giới Ukraine, và chúng tôi đã tiếp tục nói rõ với phía Nga rằng để có tiến triển thực sự trong các cuộc đàm phán này, bối cảnh cần phải giảm leo thang".

Bình luận (0)

Lên đầu trang