Sau cơn bạo loạn, Quốc hội Mỹ nối lại cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử

Thứ Năm, 07/01/2021 11:09  | Anh Duy

|

(CAO) Các nhà lập pháp ở lưỡng viện Mỹ đến trưa 7-1 (giờ VN) đã trở lại toà nhà Quốc hội sau khi lực lượng chấp pháp đẩy được những người biểu tình ủng hộ tổng thống Trump ra ngoài để tái lập trật tự.

Phiên họp chung của lưỡng viện tiếp tục được nối lại với sự chủ trì của Phó tổng thống Mike Pence – đồng thời cũng là Chủ tịch Thượng viện Mỹ để xác nhận kết quả phiếu đại cử tri của từng bang vốn sẽ dẫn đến việc công nhận chiến thắng thuộc về ông Joe Biden của đảng Dân chủ để trở thành tổng thống mới của Mỹ.

Trước đó các thành viên của lưỡng viện đã được sơ tán sau khi lực lượng ủng hộ Trump ập vào toà nhà gây náo loạn, tạo ra cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ, lan đi khắp Thế giới khiến Quốc hội Mỹ phải hoãn họp trong vài giờ.

New York Times đưa tin ngay sau khi nối lại phiên họp, từ buồng Thượng viện, các Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 93-6 bác bỏ nỗ lực lật ngược chiến thắng của Biden (không công nhận phiếu đại cử tri) ở bang Arizona mà trước đó một số nghị sĩ Cộng hoà đã đứng lên phản đối lá phiếu trước khi những người biểu tình tràn vào.

Cảnh tượng kinh hoàng của những người biểu tình gây ra khiến ít nhất 4 nhà lập pháp Cộng hoà đổi ý, tuyên bố sẽ không nghe theo thúc giục của Trump phản đối phiếu của cử tri đoàn, trong những người đổi ý có cả Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler của bang Georgia.

Người biểu tình ủng hộ Trump tràn vào toà nhà quốc hội Mỹ - Ảnh: NYT

Sau biến cố người biểu trình tràn vào náo loạn Quốc hội Mỹ, Trump đã nhận ngay “trái đắng” đầu tiên là thất bại trong việc “lật kèo” kết quả ở bang Arizona khi nhiều nghị sĩ Cộng hoà đổi ý không còn phản đối kết quả nữa đồng thời bị Thượng viện họp bác. 

Thượng nghị sĩ James Lankford, đảng viên Cộng hòa đến từ bang Oklahoma, cũng tham gia nhóm ủng hộ kết quả, kêu gọi “toàn thể Quốc hội tập hợp lại và bỏ phiếu để chứng nhận kết quả bầu cử”.

Phó tổng thống Mike Pence sau vụ bạo loạn nhấn mạnh: “Đối với những người đã phá Điện Capitol ngày hôm nay, họ đã không chiến thắng. Bạo lực không bao giờ chiến thắng. Tự do mới chiến thắng. Và nơi đây vẫn là nhà của mọi người”.

Sau Arizona, các bang khác sẽ được đọc xác nhận phiếu đại cử tri.

Lực lượng an ninh Điện Capitol chĩa súng ngăn người biểu tình tràn vào - Ảnh: AP
 

Quy trình kiểm phiếu đại cử tri được tiến hành như sau:

Các lá phiếu của đại cử tri sẽ được đặt trong các hộp gỗ gụ, được niêm phong. Những hộp gụ này đã được sử dụng từ năm 1877. Sau lời phát biểu ngắn gọn của người chủ trì, trình tự kiểm phiếu sẽ được tiến hành theo các bang, theo vần alphabet, bắt đầu là bang Alabama và kết thúc là bang Wyoming.

Sẽ có 2 thượng nghị sĩ và 2 hạ nghị sĩ được chọn ra đại diện cho hai đảng, để đảm trách vai trò người đọc phiếu. Phó Tổng thống Pence sẽ mở từng phong bì, trao cho người đọc phiếu. Người đọc sẽ công bố phiếu bầu đáp ứng tiêu chuẩn về hình thức và là thật, với chiến thắng thuộc về bộ đôi tranh cử nào.

Sau khi đọc kết quả, các nghị sĩ có quyền nêu ý kiến phản đối. Ý kiến phản đối tại phiên họp sẽ đề cập hai khía cạnh: Phiếu bầu có gì bất thường không và chứng thực đại cử tri có hợp pháp không. Sau khi nêu khiếu nại, nghị sĩ phải trình được văn bản có ít nhất chữ ký của một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ thì mới được xem xét.

Đã có ít nhất 12 thượng nghị sĩ và khoảng 50 hạ nghị sĩ Cộng hòa đã tuyên bố sẽ khiếu nại kết quả phiếu đại cử tri ở một vài bang trong sau bang chiến trường mà ông Biden giành phần thắng, gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.

Khi nghị sĩ trình được khiếu nại bằng văn bản có chữ ký của hai nghị sĩ, phiên họp chung tại Quốc hội sẽ tạm nghỉ, nhường chỗ cho phiên họp riêng của Thượng viện và Hạ viện. Thời hạn thảo luận được quy định là dưới hai tiếng.

Lưỡng viện sẽ xem xét và tiến hành bỏ phiếu theo nguyên tắc số đông. Nếu đồng ý với đơn phản đối, số phiếu đại cử tri tại những bang bị khiếu nại sẽ không được tính. Ngược lại, nếu số đông không chấp nhận phản đối, khiếu nại sẽ vô hiệu.

Quy trình này có thể sẽ mất thời gian. Trong thư gửi tới nghị sĩ Dân chủ, bà Pelosi cho rằng việc kiểm phiếu, xem xét khiếu nại có thể “tới nửa đêm”. Còn thủ lĩnh phe đa số đảng Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer nhìn nhận có thể mất đến 12 tiếng hoặc hơn, tùy thuộc vào việc có bao nhiêu bang bị khởi kiện.

(Bloomberg/ Báo tin tức Thông tấn xã Việt Nam lược dịch) 

Chùm ảnh những người biểu tình ủng hộ Trump tràn vào toà nhà Quốc hội Mỹ
 
Điện Capitol “thất thủ”: Quốc hội Mỹ tạm hoãn xác nhận phiếu Cử tri đoàn
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang