Tổng thống Nga Putin: Cuộc chiến tại Ukraine có thể kéo dài

Thứ Năm, 08/12/2022 12:34  | Anh Duy

|

​(CAO) Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quân đội của ông có thể chiến đấu ở Ukraine trong một thời gian dài, nhưng cho biết hiện tại sẽ không có lệnh gọi nhập ngũ lần thứ hai.

Ông Putin hiếm khi nói về thời gian của cuộc chiến mà Nga đã bắt đầu hơn 9 tháng trước, nhưng ông đã nói trong một cuộc họp được phát trên truyền hình hôm 7-12 rằng nó có thể tiếp tục trong một thời gian.

"Đây có thể là một quá trình lâu dài" - ông nói.

Kể từ tháng 7, Nga đã phải rút lui một loạt trước các cuộc phản công của Ukraine, được tiến hành với kho vũ khí ngày càng tăng nhờ viện trợ của phương Tây, ở phía đông và phía nam.

Nga đã phát động cái mà họ gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào tháng 2 khi cho rằng mối quan hệ ngày càng sâu sắc của Ukraine với phương Tây đặt ra một mối đe dọa an ninh cho Nga.

Ông Putin cho biết nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân đang gia tăng nhưng Nga sẽ không liều lĩnh đe dọa sử dụng vũ khí này như vậy.

"Chúng tôi không điên, chúng tôi biết ra vũ khí hạt nhân là gì" - ông nói. "Chúng tôi có những phương tiện này ở dạng tiên tiến và hiện đại hơn bất kỳ quốc gia hạt nhân nào khác... Nhưng chúng tôi sẽ không chạy khắp thế giới vung thứ vũ khí này” – ông nhấn mạnh.

Tổng thống Nga - Putin

Khoảng 150.000 trong số 300.000 quân dự bị được gọi vào tháng 9 và tháng 10 đã được triển khai ở Ukraine, 77.000 trong các đơn vị chiến đấu, ông Putin cho biết, 150.000 còn lại vẫn đang ở các trung tâm huấn luyện.

"Trong những điều kiện này, nói về bất kỳ biện pháp huy động bổ sung nào đơn giản là vô nghĩa" – ông Putin nói.

Bất chấp những lần rút lui gần đây trên chiến trường, bao gồm cả việc để mất Kherson, thủ phủ một tỉnh của Ukraine mà Nga đã chiếm được, Putin nói rằng ông không hối tiếc.

Ông cho biết Nga đã đạt được "kết quả quan trọng" với việc giành được "các vùng lãnh thổ mới" - ám chỉ việc sáp nhập 4 khu vực bị chiếm đóng một phần vào tháng 9 mà Ukraine và hầu hết các thành viên của Liên hợp quốc lên án.

Trong bài phát biểu qua video hàng đêm, Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskiy cho biết các cuộc pháo kích của Nga đã giết chết 10 người và làm nhiều người bị thương tại thị trấn Kurakhove ở miền đông Ukraine hôm 7-12.

Nhà phân tích quân sự Ukraine - Oleh Zhdanov cho biết Nga đã nối lại sử dụng máy bay không người lái. Lực lượng Ukraine đã bắn hạ 14 chiếc trong 24 giờ khi chúng tấn công các khu định cư ở miền tây và miền trung Ukraine.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết Liên hợp quốc đang kiểm tra "thông tin có sẵn" về cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga khi ông đối mặt với áp lực của phương Tây đòi Liên hợp quốc gửi chuyên gia tới Ukraine để kiểm tra máy bay không người lái bị bắn rơi.

Iran phủ nhận việc cung cấp máy bay không người lái cho Nga.

Tám đợt không kích gần đây của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng đã làm hư hại nghiêm trọng lưới điện và dẫn đến tình trạng mất điện khẩn cấp trên toàn quốc, bao gồm cả ở thủ đô Kyiv, thành phố có 3 triệu dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang