Nga tuyên bố không bán dầu với mức giá trần do phương Tây áp đặt

Thứ Hai, 05/12/2022 12:50  | Anh Duy

|

​(CAO) Nga - nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới tuyên bố sẽ không bán dầu với mức giá trần được Phương Tây áp đặt, ngay cả khi nước này phải cắt giảm sản lượng.

Nhóm G7 và Australia tuần trước đã đồng ý áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga sau khi các thành viên Liên minh Châu Âu đạt được đồng thuận.

Động thái của phương Tây nhằm cấm các công ty vận chuyển, bảo hiểm xử lý các lô hàng dầu thô của Nga vượt quá giới hạn, trong nỗ lực nhằm trừng phạt Moscow vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Phó Thủ tướng Nga - Alexander Novak hôm 4-12 cho biết động thái của phương Tây là sự can thiệp thô bạo đi ngược lại các quy tắc thương mại tự do và sẽ gây bất ổn cho thị trường năng lượng toàn cầu bằng cách gây ra tình trạng thiếu nguồn cung.

Novak cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu các cơ chế để cấm sử dụng công cụ giới hạn giá, bất kể ở mức nào được áp đặt bởi vì sự can thiệp như vậy có thể gây bất ổn hơn nữa cho thị trường”.

Nga tuyên bố sẽ không bán dầu với mức gía trần mà phương Tây áp đặt 

"Chúng tôi sẽ chỉ bán dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho những quốc gia hợp tác với chúng tôi theo các điều kiện thị trường, ngay cả khi chúng tôi phải giảm sản lượng một chút" - ông nói thêm.

Novak cho biết giới hạn giá của phương Tây có thể gây ra rắc rối trên thị trường sản phẩm và có thể ảnh hưởng đến các quốc gia khác ngoài Nga.

Bán dầu và khí đốt cho châu Âu là một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Nga kể từ khi các nhà địa chất Liên Xô tìm thấy dầu và khí đốt ở vùng đầm lầy Siberia trong những thập kỷ sau Thế chiến thứ hai.

Kể từ khi ra lệnh tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24 - 2, Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh đã bắt đầu cuộc chiến kinh tế chống lại Nga bằng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử hiện đại, đồng thời cảnh báo rằng họ sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tổng thống Nga Putin vào tháng 9 đã cảnh báo phương Tây rằng ông có thể cắt nguồn cung cấp năng lượng nếu bị áp giá trần.

Bình luận (0)

Lên đầu trang