Tăng cường phối hợp lập trường chung của ASEAN tại Liên hợp quốc

Chủ Nhật, 04/12/2022 21:59

|

(CAO) Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị tăng cường phối hợp lập trường chung của ASEAN tại LHQ, trước mắt cần tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm khả năng để Uỷ ban có thêm phát biểu chung tại các cơ quan chủ đạo của LHQ...

Tại New York, mới đây, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam cùng Đại sứ các quốc gia ASEAN tại Liên hợp quốc đã họp tổng kết các hoạt động của Ủy ban ASEAN trong năm và bàn giao vai trò Chủ tịch Ủy ban năm 2023 cho Indonesia.

Đại diện các quốc gia ASEAN đã chúc mừng Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York trong năm 2022 và mong Indonesia sẽ tiếp tục phát huy vai trò tại Liên hợp quốc (LHQ) trong nâng cao hiệu quả hoạt động của ANYC, thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, thể hiện vai trò và vị thế của ASEAN ở khu vực và toàn cầu.

 Quang cảnh cuộc họp Ủy ban ASEAN tại LHQ

Các trưởng phái đoàn ASEAN chào mừng và mong sớm được hợp tác với Phái đoàn Timor Leste tại LHQ sau khi các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tuyên bố về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, trong đó đồng ý về nguyên tắc việc kết nạp Timor Leste là thành viên thứ 11 của ASEAN, trao quy chế quan sát viên và xây dựng lộ trình cho việc gia nhập của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị về việc tăng cường phối hợp lập trường chung của ASEAN tại LHQ, trước mắt cần tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm khả năng để Uỷ ban có thêm phát biểu chung tại các cơ quan chủ đạo của LHQ, đặc biệt tại Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng LHQ và tại các Ủy ban về các vấn đề chuyên đề mà các nước ASEAN cùng quan tâm.

 Đại diện Campuchia bàn giao vai trò Chủ tịch Ủy ban năm 2023 tại LHQ cho đại diện Indonesia

Trong bối cảnh ASEAN đang bước vào giai đoạn bản lề trong việc thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 và chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập sau 2025, Đại sứ đề nghị, trong năm 2023, Ủy ban sẽ chú trọng thảo luận, đóng góp nội dung cho những tiến trình này, trong đó, tập trung vào các nội dung mang tính bổ trợ và hài hoà với các tiến trình tại LHQ.

Trong năm 2022, Ủy ban ASEAN tại New York đã có hàng chục phát biểu chung tại Đại hội đồng LHQ và các Ủy ban liên quan; xây dựng và thúc đẩy Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ với 115 nước đồng bảo trợ. Ủy ban cũng đã tổ chức nhiều buổi đối thoại chuyên đề với các đối tác như Giám đốc Điều hành UN-Habitat; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU; Thư ký Điều hành ESCAP và Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Myanmar. ANYC cũng đã tổ chức kỷ niệm Ngày thành lập ASEAN 8/8, tổ chức Ngày các gia đình ASEAN và nhiều hoạt động giao lưu thể thao.

 Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ chúc mừng Quốc khánh CHDCND Lào

Trước đó, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đến chúc mừng Phái đoàn thường trực CHDCND Lào nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975-02/12/2022).

Bình luận (0)

Lên đầu trang