Khai mạc sự kiện “Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất năm 2022”

Thứ Bảy, 03/12/2022 22:42  | Lê Ngân

|

(CAO) Ngày 3-12, UBND TPHCM khai mạc sự kiện “Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất năm 2022” với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển”.

Dự phiên khai mạc có các ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM; ông Bùi Thanh Sơn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Lê Hoài Trung - Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; cùng đại diện 24 địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị hợp tác với TPHCM.

Từ mối quan hệ với các địa phương đầu tiên như TP.Thượng Hải (Trung Quốc) và TP.Manila (Philippines) từ năm 1994 đến quan hệ mới được xây dựng với bang Vicotoria (Australia) vào tháng 5-2022, trong gần 30 năm qua, TPHCM đã không ngừng vun đắp cho các mối quan hệ này phát triển ngày càng đa dạng, bền chặt.

Đại dịch COVID-19 và những biến động trên thế giới gần đây một lần nữa cho thấy sự cần thiết phải tăng cường hợp tác và kết nối giữa các địa phương của các quốc gia để giải quyết những thách thức chung của nhân loại. Thực tiễn quan hệ quốc tế nhiều thập kỷ qua cho thấy hợp tác cấp quốc gia được xây dựng bền vững trên cơ sở xây dựng tình hữu nghị giữa các địa phương.

Vai trò quan trọng của quan hệ cấp địa phương trong việc đóng góp cho an ninh, vị thế và năng lực thích ứng của mỗi quốc gia ngày càng được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Đối với TPHCM, tầm quan trọng của quan hệ hợp tác cấp địa phương đã được chứng minh rõ ràng và sâu sắc qua các hoạt động hợp tác đa dạng và sâu rộng trong suốt thời gian qua.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương của TPHCM không ngừng được mở rộng về số lượng, tốc độ thiết lập và nội hàm hợp tác. Bên cạnh việc tăng nhanh về số lượng, các hoạt động hợp tác được triển khai ngày càng đa dạng, mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần triển khai chính sách đối ngoại quốc gia và phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Trong khuôn khổ hợp tác cấp địa phương, từ những lĩnh vực truyền thống là kinh tế, văn hóa, các hoạt động hợp tác được mở rộng dần ra các lĩnh vực như y tế, khoa học kỹ thuật, quản lý đô thị, đào tạo nhân lực, môi trường, chuyển đổi số.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu

Các hoạt động hợp tác cấp địa phương của TPHCM được thể hiện sinh động qua các học bổng mà Thành phố đã dành cho cán bộ, công chức, sinh viên của thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak, tỉnh Savanakhet của Lào; hay các chương trình hợp tác hiệu quả về bảo vệ môi trường mà thành phố đang triển khai với TP.Osaka của Nhật Bản; dự án carbon thấp với TP.Rotterdam của Hà Lan…

Đặc biệt, hình ảnh của TPHCM đã đến gần hơn với người dân các địa phương kết nghĩa thông qua nhiều sự kiện, hoạt động giao lưu văn hóa như Lễ hội 90 năm ngày Bác Hồ đến Nga tại TP.St Petersburg; lễ hội văn hóa Việt Nam tại tỉnh Aichi (Nhật Bản)…

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, sự kiện này là dịp để TP tri ân các địa phương quốc tế đã hỗ trợ vượt qua đại dịch và trong quá trình xây dựng, phát triển. Với chủ đề "Thích ứng để phục hồi và phát triển", TPHCM mong muốn cùng các địa phương chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết hội nghị Thị trưởng diễn ra ngay sau phiên khai mạc là cơ hội để thảo luận về kinh nghiệm phát triển, cách thức đưa quan hệ cấp địa phương đi vào chiều sâu, thiết thực, phục vụ tốt cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Sự hiện diện của lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo đại diện các địa phương quốc tế tại sự kiện không chỉ là sự ủng hộ to lớn với TPHCM mà còn thể hiện rõ nét tình hữu nghị, niềm tin, sự quyết tâm cùng nhau thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa các địa phương quốc tế trong thời gian tới.

Phát biểu chúc mừng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao ý tưởng tổ chức sự kiện “Đối thoại Hữu nghị TPHCM” thể hiện sự chủ động, sáng tạo của TPHCM, vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng và cả nước trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại cấp địa phương.

Ông Bùi Thanh Sơn mong muốn các địa phương quốc tế và TPHCM tiếp tục đoàn kết, tăng cường mạnh mẽ các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực cho phát triển, thịnh vượng của mỗi quốc gia. Thay mặt Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn và đánh giá cao cộng đồng quốc tế, trong đó, có các địa phương bạn bè của TPHCM đã hỗ trợ, cung cấp vaccine cho Việt Nam, TPHCM trong nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 vào năm 2021; mong muốn tinh thần hợp tác đó sẽ tiếp tục phát huy trong giai đoạn phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu

Sự kiện “Đối thoại hữu nghị TPHCM” thể hiện TPHCM đã chiến thắng đại dịch, đang phục hồi và phát triển cũng như luôn đi đầu trong đổi mới và hội nhập. Sự kiện cũng góp phần mở ra giai đoạn mới cho quan hệ hữu nghị hợp tác cùng có lợi của TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung với các đối tác quốc tế.

Ngay sau phiên khai mạc, “Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất năm 2022” bước vào chương trình “Hội nghị Thị trưởng” với sự tham dự của lãnh đạo UBND TPHCM và lãnh đạo đoàn đại biểu 24 địa phương quốc tế.

Kết thúc hội nghị, các địa phương đã nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời, củng cố những yếu tố đóng vai trò nền tảng cho quan hệ đối tác bền vững và cùng đề xuất, triển khai các sáng kiến nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết nhân dân.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc sự kiện “Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất năm 2022”

Sự kiện “Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất năm 2022” bao gồm nhiều cuộc gặp gỡ song phương giữa lãnh đạo UBND TP với lãnh đạo các địa phương nước ngoài có quan hệ hữu nghị hợp tác với TP; dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan TPHCM bằng xe buýt 2 tầng...

Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh – Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022

*Trước đó, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn TPHCM tổ chức khai mạc Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh – Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Ngô Đức Kế - Nguyễn Huệ). Tham dự có ông Phan Văn Mãi- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, cùng các đoàn địa phương nước ngoài tham dự Đối thoại Hữu nghị cùng với lãnh đạo TP và các tỉnh. Các cơ quan lãnh sự, Văn phòng Đại diện các Tổ chức Quốc tế, Văn phòng Kinh tế – Văn hóa, Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài, các Tổ chức Phi chính phủ tại TPHCM…

Cắt băng khai mạc Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh – Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nhấn mạnh, trải qua 5 lần tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, lễ hội đã thu hút được đông đảo người dân thành phố, du khách đến tham dự và dần khẳng định được thương hiệu của hoạt động này trong mắt bạn bè quốc tế và người dân.

Lễ hội năm nay nhận được sự quan tâm, tham gia của 23 đoàn lãnh đạo các địa phương có quan hệ hữu nghị hợp tác với thành phố; 2 đoàn cấp thị trưởng, 7 đoàn cấp phó thị trưởng, 3 đoàn doanh nghiệp tiêu biểu cùng lãnh sự quán các nước, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại TPHCM; Hội Hữu nghị Việt Nam với các nước; Cộng đồng các nước bạn đang sinh sống và làm việc tại TPHCM…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gặp gỡ các đạo biểu nước ngoài

Lễ hội có những hoạt động phong phú như: khu vực giới thiệu văn hóa một số quốc gia, địa phương quốc tế và TPHCM với các không gian văn hóa đặc sắc thể hiện nét đặc trưng, bản sắc văn hóa của đất nước, địa phương; triển lãm “Hoạt động đối ngoại của Thành phố”; giới thiệu và trưng bày các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu của thành phố; chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp; biểu diễn nghệ thuật - thể dục thể thao cộng đồng cùng với không gian văn hóa ẩm thực nhằm thu hút du khách trong, ngoài nước tham quan, thưởng thức, khẳng định thành phố là “ngôi nhà chung”, nơi giao thoa văn hóa thế giới, các dân tộc và các vùng miền Việt Nam.

Đại diện các lãnh sự đoàn phát biểu tại chương trình, ông Roy Kho Ngee Seng, Tổng Lãnh sự Singapore tại TPHCM, Trưởng đoàn Lãnh sự, gởi lời cảm ơn TPHCM đã tổ chức Lễ hội với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Ngôi nhà của chúng ta” sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Chủ đề của lễ hội đã phản ánh rõ rệt những nét đặc trưng của TPHCM. TPHCM là điểm thu hút mọi cá nhân, tổ chức đến từ khắp nơi trên thế giới và TPHCM là điểm dừng chân đầu tiên cho các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Ngoài hệ sinh thái vô cùng tiềm năng cho các nhà đầu tư thì sự giao thoa giữa văn hóa và ẩm thực cùng với sự kết hợp với các nguyên liệu từ các nhà hàng địa phương và quốc tế cũng góp phần giúp cho TPHCM trở nên sinh động và hấp dẫn hơn trong mắt du khách.

Lễ hội cùng các hoạt động triển lãm đã phản chiếu sự giao thoa về văn hóa và ẩm thực trên các quầy hàng. Khi lễ hội chính thức bắt đầu, hy vọng các bạn sẽ đến tham quan các quầy hàng và tận hưởng, trải nghiệm các nền ẩm thực khác nhau và sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi sự đa dạng của quầy hàng với các món ngon.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thưởng thức ẩm thực các nước tại lễ hội

Chương trình Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh – Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 diễn ra từ ngày 2 đến 4-12, nhằm giới thiệu đến cộng đồng quốc tế những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam nói chung, của TPHCM nói riêng. Thể hiện tính chủ động, sức hấp dẫn và vị thế của Thành phố trong đời sống quốc tế; giới thiệu TPHCM như là điểm hẹn du lịch và điểm đến đầu tư hấp dẫn cho bạn bè quốc tế, đồng thời, tạo điều kiện cho cộng đồng các nước, nhất là các địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác kết nghĩa với TPHCM giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa dân tộc đến đông đảo nhân dân thành phố; tạo sân chơi cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại thành phố hội nhập đời sống văn hóa thành phố và người dân thành phố tiếp cận, hiểu rõ hơn về nét đặc trưng văn hóa các nước trên thế giới.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Tỏa sáng niềm tin” do Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM thực hiện, mang đến những tiết mục đặc sắc phục vụ khán giả. Trong thời gian diễn ra lễ hội, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ có nhiều hoạt động thú vị: Khu vực giới thiệu văn hóa một số quốc gia, địa phương quốc tế và TPHCM; Khu vực triển lãm Hoạt động đối ngoại; Khu vực trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của thành phố.

Song song đó, trong thời gian diễn ra lễ hội, còn có Liên hoan Nhạc kèn TPHCM lần 1 – năm 2022. Các sân khấu mở tại đường Nguyễn Huệ sẽ có các chương trình giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, thể thao: biểu diễn đờn ca tài tử và trình diễn thời trang dân tộc, xiếc, ảo thuật, hòa tấu nhạc cụ…; các hoạt động nghệ thuật đến từ Sở Văn hóa – Thể Thao – Du lịch tỉnh Lai Châu như: múa sạp, múa xòe dân tộc Thái; múa Khèn dân tộc Mông; múa Xòe dân tộc Hà Nhì; múa dân tộc Lào...

Bình luận (0)

Lên đầu trang