Tổng thống Ukraine bất ngờ sa thải người đứng đầu cơ quan an ninh

Thứ Hai, 18/07/2022 14:02  | Anh Duy

|

(CAO) Tổng thống Ukraine- Volodymyr Zelenskiy đã bất ngờ sa thải người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa quyền lực của Ukraine, SBU, và tổng công tố viên nhà nước, vì cho rằng hàng chục trường hợp quan chức trong cơ quan của họ hợp tác với Nga.

Việc sa thải giám đốc SBU Ivan Bakanov, một người bạn thời thơ ấu của Zelenskiy, và tổng công tố Iryna Venediktova, người đóng vai trò quan trọng trong việc truy tố tội ác chiến tranh, đã được công bố trong lệnh hành pháp trên trang web của tổng thống.

Đây là vụ sa thải chính trị lớn nhất kể từ khi Nga tấn công Ukraine hồi tháng 2, buộc toàn bộ bộ máy nhà nước Ukraine phải tập trung vào nỗ lực của cuộc chiến.

Trong một bài đăng trên Telegram, Zelenskiy cho biết ông đã sa thải các quan chức cấp cao nhất vì có nhiều thông tin cho rằng nhiều thành viên trong các cơ quan của họ đã hợp tác với Nga, một vấn đề mà ông nói cũng đã đụng đến các cơ quan khác.

Ông cho biết 651 trường hợp bị cáo buộc 'phản quốc' và hợp tác đã được mở chống lại các quan chức công tố và thực thi pháp luật, và hơn 60 quan chức từ các cơ quan của Bakanov và Venediktova đang làm việc chống lại Ukraine trên các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Tổng thống Ukraine- Volodymyr Zelenskiy 

Zelenskiy nói: “Một loạt tội ác chống lại nền tảng an ninh quốc gia của nhà nước ... đặt ra những câu hỏi rất nghiêm trọng đối với các nhà lãnh đạo có liên quan”.

Ông nói: “Mỗi câu hỏi này sẽ nhận được một câu trả lời thích hợp”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang