Tàu khu trục Mỹ vào Biển Đông, khẳng định quyền tự do hàng hải

Thứ Tư, 13/07/2022 21:58  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 13-7, CNN đưa tin một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã vào Biển Đông, duy trì các quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển được công nhận trong luật pháp quốc tế.

Trung úy Nicholas Lingo, người phát ngôn của Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết đây là hoạt động nhắm vào "yêu sách hàng hải quá mức" của Trung Quốc trong các vùng biển khu vực thời gian qua.

Hoạt động hôm 13-7 của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Benfold đi gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp).

Lingo, người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ cho biết hoạt động của tàu khu trục Mỹ giúp "duy trì các quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển được công nhận trong luật pháp quốc tế."

Tàu khu trục USS Benfold - Ảnh: Hải quân Mỹ

"Các yêu sách hàng hải trái pháp luật quốc tế và sâu rộng của Trung Quốc ở Biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và thương mại không bị cản trở, cũng như cơ hội kinh tế dự do cho các quốc gia ven Biển Đông" - tuyên bố cho biết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang