Trump công kích nhà ngoại giao nữ kỳ cựu của Mỹ

Thứ Bảy, 16/11/2019 14:17  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 16-11, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải các dòng tweet trên trang cá nhân Twitter của ông, công kích cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine – bà Marie Yovanovitch khi bà ra làm chứng trong phiên điều trần luận tội ông do phe Dân chủ tiến hành ở quốc hội hôm 15-11 (giờ địa phương).

Đây là phiên điều trần thứ 2 được chiếu trên truyền hình do Hạ viện Mỹ tiến hành vào hôm 15-11 với cáo buộc Trump lạm quyền, gây sức ép lên chính quyền Kiev đòi điều tra đối thủ chính trị của mình – ông Joe Biden.

Tại phiên điều trần, bà Marie, một nhà ngoại giao kỳ cựu trình bày cách thức bà đã đấu tranh chống nạn tham nhũng ở Ukraine và cách chính quyền Trump hiệp đồng đẩy bà khỏi vị trí đại sứ vào đầu năm nay. Marie là thành viên của đảng Dân chủ.

Trump ngay lập tức công kích bà bằng những dòng tweet trùng thời điểm bà dự phiên điều trần. Trump viết: “Bất cứ nơi đâu Marie Yovanovitch đến, nơi ấy đều trở nên tồi tệ. Bà ta bắt đầu làm đại sứ ở Somalia, giờ nơi đó thế nào?”.

Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine – bà Marie Yovanovitch tại phiên điều trần - Ảnh: Reuters

Khi bị chỉ trích những hành động công kích này nhằm gây lo sợ cho những người ra làm chứng, Trump liền phản bác: “Tôi có quyền nói lên ý kiến của mình. Tôi có quyền tự do phát biểu và người khác cũng vậy”.

Đến nay chiến dịch luận tội Trump do Hạ viện Mỹ tiến hành đã trải qua 2 phiên điều trần, tập trung vào cuộc điện đàm giữa ông và tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskiy ngày 25-7. Đảng Dân chủ tố Trump lạm quyền khi rút gói viện trợ an ninh trị giá 391 triệu USD dành cho Kiev để buộc chính quyền nước này điều tra cựu tổng thống Joe Biden vì những hành động Trump cho là tham nhũng.

Joe Biden trong khi đó lại có khả năng là ứng viên chính của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020. Động thái được cho là để triệt hạ đối thủ chính trị từ trong trứng nước của Trump. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang