Trump sa thải 2 nhân chứng tham gia luận tội ông

Thứ Bảy, 08/02/2020 13:39  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 8-2, Reuters đưa tin chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải 2 nhân chứng là quan chức từng cung cấp lời khai chống lại ông trong chiến dịch luận tội do đảng Dân chủ khởi xướng.

Đó là trung tá Alexander Vindman và đại sứ Gordon Sondland. Động thái diễn ra sau khi Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hoà chiếm đa số tuyên ông trắng án.

Luật sư của Vindman, David Pressman tuyên bố: “David Pressman đã bị yêu cầu rời đi chỉ vì ông ấy nói sự thật”. Vài giờ sau, Sondland cũng thông báo ông bị sa thải khỏi vị trí Đại sứ Mỹ ở Liên minh Châu Âu.

Vindman đồng thời là anh em sinh đôi với Yevgeny, một quan chức khác cũng bị đuổi khỏi Nhà Trắng.

Trung tá Vindman - Ảnh: Reuters

Vindman là một cựu binh đã ra làm chứng vào tháng 11 rằng ông “không thể tin những gì mình đã nghe được” khi nghe được nội dung điện đàm hôm 25-7 giữa Trump và tổng thống Ukraine - Volodimir Zelenskiy.

Trong cuộc điện đàm, Trump yêu cầu Zelenskiy mở cuộc điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden về hoạt động của ông, bị Trump cáo buộc cấu thành hành vi tham nhũng. Biden có khả năng trở thành đối thủ chính trị chính của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm nay. Vì thế Trump bị cáo buộc lạm quyền để loại bỏ đối thủ chính trị tiềm năng. 

Trong khi đó Sondland thì ra làm chứng ông đã làm theo lệnh của Trump khi thúc giục các quan chức Ukraine tiến hành cuộc điều tra Biden. 

Hành động này được cho là đòn trả thù của Trump đối với các nhân chứng sau khi được tha bổng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang