Trung Quốc cảnh báo Mỹ không xâm phạm “chủ quyền” Biển Đông

Thứ Năm, 07/07/2016 09:17  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 6-7, Tân Hoa Xã đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Theo đó, ông Nghị khăng khăng cảnh báo rằng dù sau ngày 12-7, bất kể tòa Trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết thế nào, Bắc Kinh vẫn kiên quyết “bảo vệ vững chắc chủ quyền” Biển Đông.

Trong cuộc điện đàm, ông Nghị cũng nhiều lần lặp lại rằng Bắc Kinh sẽ không công nhận thẩm quyền xét xử của Tòa PCA về vụ kiện của Philippines bất chấp việc nước này đã kỳ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)

Theo Tân Hoa Xã, qua cuộc điện đàm, ông Nghị cũng mạnh miệng kêu gọi “Mỹ nên tôn trọng cam kết không đứng về phe nào của mình trong tranh chấp trên Biển Đông. Đồng thời phải thận trọng trong lời nói và hành động của mình , không thực hiện bất kỳ hành động nào xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Đá Vành Khăn  (quần đảo Trường Sa- Việt Nam) bị Trung Quốc bồi lấp, xây trái phép các công trình nhân tạo - Ảnh: DigitalGlobe/Getty Images

Càng gần đến ngày PCA ra phán quyết, Trung Quốc càng hung hăng từ việc đe nẹt tập trận từ ngày 5 đến 11-7 trên Biển Đông đến việc cảnh báo các “thế lực bên ngoài” (ám chỉ Mỹ, Nhật, EU…) không can thiệp vào tình hình tranh chấp. Nay đến việc Tân Hoa Xã tung nội dung cuộc điện đàm với Kerry nhằm “dằn mặt’ Mỹ.

Hiện Washington chưa đưa ra phản ứng về thông tin của cuộc điện đàm này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang