"Không còn thấy" các bệ phóng tên lửa ở đảo Phú Lâm

Thứ Năm, 07/06/2018 12:57  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 6-6, CNN đưa tin Trung Quốc có thể đã cho rút hệ thống tên lửa khỏi một đảo tranh chấp trên Biển Đông sau khi Mỹ chỉ trích việc họ “đem vũ khí tấn công” đến khu vực này.

Việc Trung Quốc triển khai một số tên lửa trái phép ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào tháng 5 đã làm dấy lên làn sóng giận dữ chỉ trích từ các nước trong khu vực.

Đế đáp trả, Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom B-52 lượn trên quần đảo Trường Sa.

Trước phản ứng của dư luận, hình ảnh mới nhất được vệ tinh của công ty ImageSat International (ISI) chụp cho thấy dường như Bắc Kinh đã di dời các bệ phóng tên lửa khỏi đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam). Hoặc cũng có thể họ đang tái định vị lại vị trí thiết đặt chúng, tức chuyển từ nơi này sang đặt ở nơi khác, có thể là trên đảo Phú Lâm hoặc dời sang các đảo tranh chấp khác.

Trước đó, các hình ảnh vệ tinh đã cho thấy một số bệ phóng tên lửa và hệ thống radar được thiết đặt ở bờ biển trên đảo Phú Lâm nhằm hoàn thiện hệ thống phòng thủ quân sự của Bắc Kinh ở khu vực này. Tuy nhiên hình chụp mới đây lại cho thấy chúng đã được dời đi.

Hình ảnh vệ tinh mới nhất của ISI chụp cho thấy Trung Quốc đã dời các bệ phóng tên lửa khỏi đảo Phú Lâm - Ảnh: ISI

Một quan chức quốc phòng Mỹ nhận định với CNN: “Ở một mặt khác, đây có thể là hoạt động bình thường. Nếu vậy trong vòng vài ngày nữa, chúng ta có thể thấy chúng (các bệ phóng tên lửa) sẽ được triển khai lại trên cùng một khu vực”.

Một nhà phân tích khác lại cho rằng Trung Quốc phải dời bệ phóng tên lửa đi vì đảo Phú Lâm là nơi có thời tiết khắc nghiệt, những cơn gió biển khiến muối biển bám vào thiết bị. Họ có thể dời đi để thay thế hay sửa chữa.

Trong khi đó, Derek Grossman – một chuyên gia phân tích quân sự ở công ty Rand cho rằng việc dời tên lửa nhằm đối phó với dư luận. Khi những lời chỉ trích lắng đi, Bắc Kinh có thể dễ đàng âm thầm triển khai lại chúng. 

Cận cảnh bệ phóng tên lửa đã được dời đi - Ảnh: ISI

Bình luận (0)

Lên đầu trang