Trung Quốc đưa phi hành đoàn lên vũ trụ xây trạm không gian

Thứ Năm, 17/06/2021 09:30  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 17-6, Reuters đưa tin Trung Quốc đưa 3 người lên quỹ đạo Trái đất trong sứ mệnh không gian có phi hành đoàn đầu tiên sau gần 5 năm, một phần trong kế hoạch đầy tham vọng nhằm hoàn thành một trạm vũ trụ vào cuối năm sau.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có người lái Shenzhou-12 (Thần Châu -12) lúc 9h22 sáng (giờ địa phương) vào ngày 17-6 tại bãi phóng Jiuquan thuộc tỉnh Cam Túc, một quan chức tại Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc cho biết.

Các phi hành gia tham gia sứ mệnh này gồm: Nie Haisheng, 56 tuổi, Liu Boming, 54 tuổi và Tang Hongbo, 45 tuổi, Ji Qiming.

Nie, một người dân tỉnh Hồ Bắc là một cựu phi công không quân, sẽ dẫn đầu sứ mệnh. Ông sẽ là phi hành gia lớn tuổi nhất của Trung Quốc đi vào vũ trụ.

Shenzhou-12 sẽ là sứ mệnh thứ ba trong số 11 sứ mệnh cần thiết để hoàn thành trạm vũ trụ của Trung Quốc vào cuối năm 2022.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vào tháng 4 với việc phóng Tianhe, mô-đun đầu tiên và lớn nhất trong ba mô-đun. .

Phi hành đoàn Shenzhou-12 sẽ sống trên Tianhe, một mô-đun hình trụ dài 16,6 m, đường kính 4,2 m trong ba tháng.

Shenzhou-12 sẽ là chuyến du ngoạn không gian thứ ba của Nie, sau sứ mệnh Shenzhou -6 năm 2005 và sứ mệnh Shenzhou -10 năm 2013.

Các phi hành gia chuẩn bị được đưa vào vũ trụ trong sứ mệnh Shenzhou-12 (Thần Châu -12) - Ảnh: Reuters

Đây sẽ là sứ mệnh thứ hai của Liu vào không gian và là nhiệm vụ đầu tiên của Tang.

Luật pháp Mỹ cấm NASA hợp tác với Trung Quốc có nghĩa là các phi hành gia Trung Quốc đã không được đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

ISS có thể ngừng hoạt động vào năm 2024 nếu dự án không nhận được nguồn vốn mới và Trung Quốc có thể trở thành nhà điều hành trạm vũ trụ duy nhất trên quỹ đạo Trái đất.

Ông Ji nói: “Sau khi trạm vũ trụ Trung Quốc hoàn thành, trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy cả phi hành gia Trung Quốc và nước ngoài cùng tham gia vào chuyến bay của trạm vũ trụ Trung Quốc.

Các vụ phóng vào không gian của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của quốc tế vào tháng trước sau khi tàn tích của tên lửa mang mô-đun Thiên Hà vào không gian rơi trở lại Trái đất mà không có dự báo chính thức về vị trí hạ cánh dự kiến ​​của họ cho đến tận những phút cuối cùng.

Tên lửa Trường Chinh - 2F Y12 được phóng đi đưa các phi hành gia vào vũ trụ vào ngày 17-6 - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các trao đổi và hợp tác quốc tế sâu rộng hơn với các quốc gia khác về vấn đề các mảnh vỡ từ tàu vũ trụ và trong không gian" - Ji nói.

Chuyến bay có phi hành đoàn cuối cùng của Trung Quốc là vào năm 2016.

Bình luận (0)

Lên đầu trang