Trung Quốc lại ngang nhiên ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Thứ Hai, 16/05/2016 15:47  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm nay 16-5, Tân Hoa Xã đưa tin chính quyền Bắc Kinh đã ngang nhiên áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ ngày 16- 5 đến 1-8.

Phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá này bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và một phần vùng biển ở vịnh Bắc Bộ. Khu vực cấm đánh cá này chạy cập sát bờ biển Việt Nam, kéo qua khu vực sát quần đảo Trường Sa, bao gồm cả bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) và kết thúc ở vùng biển phía nam đảo Đài Loan, đối diện với bờ biển của tỉnh Phúc Kiến.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố lệnh cấm đánh bắt này sẽ áp dụng cho cả ngư dân Trung Quốc và nước ngoài. Trong giai đoạn ban bố lệnh này, Bắc Kinh sẽ dùng đội tàu chấp pháp (tàu hải cảnh) để thực hiện công việc " tuần tra, giám sát, bắt giữ và xử phạt các hành vi vi phạm".

Trung Quốc bắt đầu ban hành lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông - Ảnh: Tân Hoa Xã

Đây là hành động đơn phương mới nhất của Trung Quốc trong mưu đồ chiếm trọn Biển Đông của chính quyền nước này khi vùng cấm đánh bắt lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước và các vùng biển còn đang tranh chấp trên Biển Đông.

Từ năm 1999 đến nay, năm nào Trung Quốc cũng đơn phương ban bố lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông. 

Bình luận (1)

Chỉ nhìn hình thôi, nếu với số lượng tàu "TQ ồ ạt ra khơi" như thế, ngư dân ta sẽ bỏ của chạy lấy người, trước khi bị "tàu lạ đâm chìm ".

LeQuang - Thứ Ba, 17/05/2016, 01:17 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang