Trung Quốc phát cảnh báo sau khi một công dân bị bắn chết tại Lào

Thứ Ba, 20/06/2017 00:05  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 19-6, Reuters đưa tin sứ quán Trung Quốc tại Lào đã phát đi cảnh báo về an toàn đối với công dân đang sinh sống, làm việc ở nước này sau khi một công dân Trung Quốc bị bắn chết tại tỉnh Xaysomboun.

Thời gian gần đây, công nhân Trung Quốc hiện diện ở Lào ngày càng đông để xây dựng các công trình phát triển hạ tầng theo chiến lược “Vành đai, con đường” được chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Tuy nhiên nhiều vụ tấn công đã xảy ra nhắm vào các công ty xây dựng của Trung Quốc đang hoạt động tại Lào, nhất là ở những địa phương có tình hình chính trị không ổn định.

Trung Quốc và Lào năm ngoái đã đồng ý việc thắt chặt hợp tác về an ninh sau loạt các vụ tấn công nhắm vào các công dân Trung Quốc ở nước này, bao gồm những vụ xả súng và đánh bom.

Mới đây, vào hôm 16-6 một công dân Trung Quốc đã bị bắn chết bởi một tay súng không rõ danh tính. Tuy nhiên sứ quán Trung Quốc không cung cấp thêm chi tiết nào.

Vị trí tỉnh Xaysomboun ở Lào - Ảnh: đồ họa của BBC

Trong thông cáo phát đi, cơ quan này nhấn mạnh: “Sứ quán Trung Quốc đề nghị Lào nhanh chóng xử lý vụ việc này và trừng phạt kẻ thủ ác, đồng thời có hành động đảm bảo sự an toàn cho các công dân Trung Quốc cũng như các tổ chức của Trung Quốc tại Lào”,

Sứ quán nước này cũng cảnh báo công dân ở Lào cần nâng cao cảnh giác về an ninh trước tình hình thực tại.

Khu vực Xaysomboun là nơi xảy ra xung đột giữa chính quyền Lào và nhóm sắc dân người Hmong trong những năm qua.

Trước đó vào tháng 1-2016, 2 người Trung Quốc, bao gồm 1 công nhân của một công ty khai thác mỏ đã bị giết trong một vụ việc nghi là một vụ đánh bom,

Những công nhân Trung Quốc sửa đường ở thị trấn Boten, tỉnh Luang Namtha, Lào - Ảnh: AFP

Còn hồi tháng 3-2016, một công nhân Trung Quốc đã bị giết, nhiều người khác bụ thương trong một vụ tấn công nhắm vào một công ty đầu tư Trung Quốc ở tỉnh Luang Prabang.

Trung Quốc những năm qua cung cấp nhiều khoản đầu tư, viện trợ cho Lào để phát triển hạ tầng. Bắc Kinh xem Lào là địa bàn chiến lược, kết nối tuyến đường vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh phía nam như Vân Nam đến các cảng biển ở khu vực Đông Nam Á như Singapore.

Bình luận (0)

Lên đầu trang