Truyền thông Triều Tiên nhiệt liệt tán dương cuộc gặp Trump - Kim

Thứ Tư, 13/06/2018 19:10  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 13-6, BBC đưa tin truyền thông ở Triều Tiên đã hết lời ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra vào ngày 12-6, xem đó là “một chiến thắng ngoại giao vĩ đại” của nước này.

Thậm chí báo chí Triều Tiên còn đưa tin Mỹ đang tiến tới dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhắm vào Bình Nhưỡng.

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đã gọi thượng đỉnh Mỹ - Triều là “cuộc gặp thế kỷ” ngay trên trang nhất.

Tuy nhiên, ngay trong ngày thượng đỉnh diễn ra, truyền hình Triều Tiên lại im tiếng khi chỉ chiếu phim hoạt hình vào khoảnh khắc Trump phát biểu ở Singapore.

Một ngày sau, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) mới đưa tin tập trung vào những “điểm chính” của hội nghị gồm: Trump nhấn mạnh dừng tập trận chung Mỹ - Hàn, đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đồng thời cải thiện, tăng cường quan hệ song phương thông qua đối thoại và đàm phán.

KCNA cũng đưa tin Trump – Kim đồng ý viếng thăm lẫn nhau sau cuộc gặp.

Truyền thông Triều Tiên hết lời ca ngợi thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh: Rodong Sinmun

Trong khi đó truyền thông quốc tế đánh giá thoả thuận Mỹ - Triều không có điểm gì đột phá, chỉ là những cam kết chung chung không khác gì các điều khoản trong tuyên bố Bàn Môn Điếm.

Ông Trump được cho là “bị hố” khi hứa dừng tập trận Mỹ - Hàn trong khi chưa có gì chắc chắn Triều Tiên sẽ phá huỷ kho vũ khí hạt nhân. Về việc KCNA đưa Mỹ sẽ dỡ các lệnh trừng phạt cho Triều Tiên cũng là chưa chính xác. Hôm qua Trump nhấn mạnh “chỉ dỡ trừng phạt khi nào vấn đề hạt nhân không còn là nhân tố trở ngại”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang