Đồng minh bối rối trước tuyên bố "tiền hậu bất nhất" của Trump

Thứ Tư, 13/06/2018 10:08  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 13-6, Lầu Năm Góc đã phải lên tiếng đảm bảo với các đồng minh rằng họ sẽ được bảo vệ vững chắc sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump trong họp báo sau thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm qua tuyên bố sẽ ngưng tập trận chung với Hàn Quốc.

Quyết định này dường như đã đem lại “chiến thắng” trên bàn thương thảo cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhưng gây bất ngờ lớn cho các đồng minh trong khu vực cũng như Lầu Năm Góc.

Ngay lập tức ông Kim đã đem tin này về nước một cách hồ hởi. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim thông báo với quốc dân đồng bào: “Hai nhà lãnh đạo đồng ý các bên cần khẩn cấp ngăn chặn các hành động quân sự gây khó chịu và thù địch chống lại nhau” đồng thời “kiềm chế các hành động đối kháng lẫn nhau và thực hiện các bước đi pháp lý để đảm bảo điều này”.

Các hành động đối kháng đó chính là những cuộc tập trận chung với Hàn Quốc mà Trump tuyên bố có thể bị huỷ bỏ, một “trò chơi chiến tranh” cần ngưng lại.

Ông Trump còn tiến xa hơn khi cho biết mình muốn rút quân Mỹ từ Hàn Quốc về nhưng không đưa ra thời hạn chi tiết, đồng thời lần đầu gọi những cuộc tập trận này theo giọng điệu của Triều Tiên là “hoạt động khiêu khích” dù trước đó ông một mực bảo vệ chúng.

Mỹ - Hàn thường xuyên tập trận chung để thị uy trước Triều Tiên - Ảnh: Reuters

Tiền hậu bất nhất, đổi thay liên tục của Trump khiến Hàn Quốc bối rối. Hôm 12-6, ngay sau tuyên bố của Trump, phủ tổng thống Hàn Quốc đã phát đi tuyên bố cho biết họ đang tìm hiểu xem nội hàm chính xác trong tuyên bố của Trump là gì, có thực sự là rút quân không.

New York Times dẫn lời các binh sĩ đang trú đóng tại Hàn Quốc cho biết họ hoàn toàn bất ngờ và sẽ hoạt động bình thường hướng đến cuộc tập trận chung với đồng minh vào mùa thu này có tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” trừ khi có lệnh mới từ người chỉ huy cấp cao hơn.

Tờ này nhận định tuyên bố ngưng tập trận của Trump thật sự gây hoang mang khắp Seoul khi ông tuyên bố quá vội vã trong khi chưa có gì chắc chắn Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang