Trung Quốc trả đũa thương mại thông qua điều tra rượu mạnh nhập từ Châu Âu

Thứ Hai, 08/07/2024 22:40  | Anh Duy

|

​(CAO) Chính quyền Trung Quốc những ngày qua đã tăng cường điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng rượu mạnh nhập khẩu từ châu Âu.

Bộ thương mại Trung Quốc sẽ tổ chức một phiên điều trần vào ngày 18/7 để thảo luận về cuộc điều tra cáo buộc rằng các nhà sản xuất Châu Âu đang bán rượu mạnh ở Trung Quốc với giá thấp bất thường, theo một tuyên bố từ Bộ.

Bộ cho biết phiên điều trần sẽ tập trung vào lý do đằng sau mức giá thấp hơn và bất kỳ thiệt hại nào mà chúng gây ra cho ngành rượu Trung Quốc.

Thông báo này được đưa ra cùng ngày khi các mức thuế tạm thời bổ sung của Ủy ban Châu Âu đối với việc nhập khẩu xe điện do Trung Quốc sản xuất có hiệu lực. Mức thuế từ 17,4% đến 37,6% được Liên minh Châu Âu (EU) coi là động thái cần thiết nhằm ngăn chặn làn sóng ô tô giá rẻ của Trung Quốc được sản xuất với những gì họ cho là sự hỗ trợ không công bằng từ chính phủ.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, cho biết họ “rất không hài lòng” với mức thuế bổ sung của EU đối với xe điện của Trung Quốc và coi chúng là mức thuế “không thể chấp nhận được”.

Các bên liên quan chính đang chuẩn bị cho các động thái trả đũa của Bắc Kinh.

Trung Quốc điều tra nhắm vào rượu mạnh nhập từ EU

Theo báo cáo của Reuters, Jean-Jacques Guiony, giám đốc tài chính của LVMH (LVMH), cho biết cuộc điều tra của Trung Quốc về rượu cognac của châu Âu là một phản ứng 'ăn miếng trả miếng' đối với hành động của EU đối với xe điện của Trung Quốc. LVMH sở hữu thương hiệu cognac lớn với tên Hennessy.

Các nhà sản xuất conac của Pháp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu Trung Quốc áp đặt bất kỳ mức thuế nào sau cuộc điều tra. Năm ngoái, 99% rượu brandy nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Pháp, đạt giá trị 1,74 tỷ USD, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố điều tra chống bán phá giá đối với rượu mạnh của châu Âu vào tháng 1, được coi là hành động trả đũa quyết định của EU về việc điều tra xem liệu các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc có nhận được trợ cấp nhà nước không công bằng hay không.

Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã công bố vào tháng trước rằng họ sẽ tăng thuế đối với xe điện của Trung Quốc. Các cuộc đàm phán giữa hai bên dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhưng nếu không đạt được thỏa thuận nào, mức thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 11.

Thuế quan sẽ có hiệu lực vào tháng 11 nếu không đạt được giải pháp thay thế nào.

Bắc Kinh cho biết họ sẽ thực hiện “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Ngoài rượu mạnh, các biện pháp như vậy có thể bao gồm các động thái trả đũa đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU.

“Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá có chủ đích đối với thịt lợn nhập khẩu. Các phát hiện của cuộc điều tra về rượu mạnh của EU sẽ có vào đầu năm tới nhưng có thể đến bất cứ lúc nào”, các nhà phân tích của Bank of America cho biết trong một báo cáo nghiên cứu hôm 8/7.

Họ cho biết thêm: “Bắc Kinh đã cảnh báo rằng có thể sẽ có các cuộc điều tra nhắm vào hàng nông sản, hàng không và ô tô có động cơ lớn của châu Âu” bằng các mức thuế nặng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang