Mỹ điều hàng chục chiến đấu cơ mới tới các căn cứ ở Nhật Bản

Thứ Sáu, 05/07/2024 15:10  | Anh Duy

|

​(CAO) Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 3/7 thông báo rằng quân đội Mỹ sẽ điều hàng chục máy bay chiến đấu mới nhất tới Nhật Bản trong khuôn khổ kế hoạch nâng cấp lực lượng trị giá 10 tỷ USD tại nước này.

Trong một thông cáo báo chí, Lầu Năm Góc cho biết nỗ lực này sẽ được thực hiện “trong vài năm tới” nhằm “tăng cường liên minh Mỹ- Nhật, tăng cường răn đe trong khu vực và tăng cường hòa bình, ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Kế hoạch hiện đại hóa sẽ chứng kiến ​​48 máy bay chiến đấu F-35A thế hệ thứ năm thay thế 36 chiếc F-16 tại Căn cứ Không quân Misawa ở miền bắc Nhật Bản và 36 máy bay phản lực F-15EX hoàn toàn mới được triển khai tới Căn cứ Không quân Kadena trên đảo Okinawa phía nam, thay thế 48 chiếc cũ hơn.

Theo thông cáo của Lầu Năm Góc, các mẫu F-15C/D đã được rút khỏi khu vực trong năm qua. Đồng thời, tại Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Iwakuni, ngay phía nam Hiroshima trên đảo chính Honshu, số lượng máy bay F-35B được triển khai sẽ được điều chỉnh nhưng không đưa ra con số cụ thể.

“Kế hoạch của Bộ này triển khai máy bay chiến thuật tiên tiến nhất của Lực lượng liên quân tại Nhật Bản thể hiện cam kết cứng rắn của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Nhật Bản và tầm nhìn chung của cả hai nước về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở”, thông cáo báo chí cho hay.

Một chiếc F-15E được triển khai ở Nhật Bản 

Liên minh giữa Nhật Bản với Mỹ ngày càng trở nên quan trọng trong thời điểm đang chứng kiến ​​Trung Quốc, Nga và Triều Tiên đều là những mối đe dọa mà Tokyo đang tìm cách ứng phó.

Nhật Bản đang có những tranh chấp lãnh thổ ngày càng gay gắt ở phía bắc với Nga và với Trung Quốc về các đảo ở Biển Hoa Đông. Trong khi đó, chương trình tên lửa ngày càng phát triển của Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản trong những năm gần đây, đã bị Tokyo lên án sau mỗi lần thử tên lửa.

Bình luận (0)

Lên đầu trang