Tổng thống Mỹ Joe Biden: 'Tôi sẽ không rời đi'

Thứ Năm, 04/07/2024 14:14  | Anh Duy

|

​(CAO) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố gắng xoa dịu các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao và các nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông hôm 3/7, khi các báo cáo cho thấy ông đang cân nhắc tương lai của mình sau cuộc tranh luận được dư luận đánh giá là tệ hại với cựu tổng thống Donald Trump vào tuần trước.

Ông Biden đã tổ chức bữa trưa kín với Phó Tổng thống Kamala Harris tại Nhà Trắng khi có nhiều đồn đoán về việc liệu bà có thay thế ông làm ứng cử viên của đảng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 hay không.

Sau đó, cặp đôi này đã tham gia một cuộc kêu gọi với chiến dịch tranh cử rộng lớn hơn của đảng Dân chủ, nơi ông Biden nói rõ rằng ông sẽ tiếp tục tham gia cuộc đua và bà Harris nhắc lại sự ủng hộ của mình. “Tôi là ứng cử viên của Đảng Dân chủ. Không ai đẩy tôi ra ngoài cả. Tôi sẽ không rời đi” - ông nói.

Cụm từ tương tự đó được lặp lại trong một email gây quỹ được chiến dịch Biden-Harris gửi đi vài giờ sau đó. “Hãy để tôi nói điều này một cách rõ ràng và đơn giản nhất có thể: Tôi đang tranh cử” - ông Biden nói trong email và nói thêm rằng ông “đã tham gia cuộc đua này cho đến cùng”.

Các câu hỏi đang xoay quanh việc liệu người đàn ông 81 tuổi này có tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình sau cuộc tranh luận với Trump hay không.

Áp lực buộc ông Biden phải bỏ cuộc chỉ gia tăng trong những ngày gần đây khi nhiều cuộc thăm dò cho thấy khoảng cách dẫn trước của đối thủ Đảng Cộng hòa ngày càng mở rộng. Một cuộc thăm dò của New York Times thực hiện sau cuộc tranh luận, được công bố hôm 3/7 cho thấy Trump hiện đang dẫn đầu với 6 điểm.

Ông Biden tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng 

Và một cuộc thăm dò riêng do CBS News công bố cho thấy Trump đang dẫn trước Biden ba điểm ở các bang chiến trường quan trọng. Cuộc thăm dò đó cũng cho thấy cựu tổng thống đang dẫn đầu trên toàn quốc.

Một số nhà tài trợ và nhà lập pháp của đảng Dân chủ công khai kêu gọi tổng thống đứng sang một bên. Ramesh Kapur, một nhà công nghiệp người Mỹ gốc Ấn có trụ sở tại Massachusetts, đã tổ chức gây quỹ cho đảng Dân chủ từ năm 1988 nói với BBC rằng: “Tôi nghĩ đã đến lúc ông ấy phải truyền ngọn đuốc”.

Và hai đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội cũng kêu gọi thay đổi người đứng đầu đảng. Mới nhất, đại diện Raul Grijalva của bang Arizona nói với New York Times rằng đã đến lúc đảng Dân chủ phải “tìm nơi khác”.

Mặc dù vậy, Nhà Trắng và chiến dịch tranh cử của Biden đã kịch liệt phủ nhận các báo cáo cho rằng ông đang tích cực cân nhắc tương lai của mình và nói rằng ông cam kết đánh bại Trump lần thứ hai vào ngày 5 tháng 11 tới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang