Tổng thống Biden lên án phán quyết của tòa án đối với ông Trump

Thứ Tư, 03/07/2024 11:55  | Anh Duy

|

(CAO) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án một "tiền lệ nguy hiểm" khi nói về phán quyết của Tòa án Tối cao trao cho cựu Tổng thống Donald Trump quyền miễn trừ một phần khỏi bị truy tố hình sự.

Tổng thống đương nhiệm của Mỹ cho rằng phán quyết này làm suy yếu "nền pháp quyền" và là "sự bất lợi khủng khiếp" đối với người Mỹ.

Trước đó, ông Trump ca ngợi quyết định của tòa án là một “chiến thắng lớn” cho nền dân chủ.

Hôm 1/7, các thẩm phán tuyên rằng một Tổng thống có quyền miễn trừ đối với "các hành vi chính thức" nhưng không được miễn trừ đối với "các hành vi không chính thức".

Phán quyết này sẽ tiếp tục trì hoãn vụ án hình sự chống lại Trump vì bị cáo buộc cố gắng lật đổ kết quả bầu cử năm 2020 đã mang lại chiến thắng cho ông Biden.

Thẩm phán xét xử bây giờ phải xác định những hành động nào được thực hiện với tư cách là Tổng thống của Trump, việc này có thể mất vài tháng. Bất kỳ phiên tòa nào khó có thể bắt đầu trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11.

Trong một tuyên bố trên truyền hình vào cuối ngày 1/7, Tổng thống Biden nhấn mạnh: "Đất nước này được thành lập dựa trên nguyên tắc không có vua ở Mỹ. Mỗi chúng ta đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai đứng trên luật pháp. Kể cả chính quyền”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án về phán quyết của toà án tối cao đối với ông Trump 

Quyết định này của tòa án gần như chắc chắn có nghĩa là hầu như không có giới hạn nào đối với những gì Tổng thống có thể làm.

Đây là một chiến thắng to lớn đối với Donald Trump. Tòa án Tối cao phán quyết rằng tất cả các cựu Tổng thống đều có quyền miễn trừ một phần khỏi việc truy tố hình sự - quyền miễn trừ toàn diện áp dụng cho các hành vi được thực hiện như một phần nhiệm vụ chính thức của Tổng thống, nhưng "các hành vi không chính thức" với tư cách cá nhân thì không được bảo vệ.

Một thẩm phán tòa án cấp dưới giờ đây sẽ phải quyết định khía cạnh nào trong hành vi của Tổng thống có liên quan đến việc truy tố hình sự, nơi ông bị cáo buộc cố gắng lật đổ kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Ý kiến ​​đa số của Tòa án Tối cao cho rằng những tương tác của ông với Bộ Tư pháp không bị truy tố.

Trump bị cáo buộc trong bản cáo trạng gây áp lực buộc các quan chức Bộ phải mở cuộc điều tra về hành vi gian lận cử tri mặc dù thiếu bằng chứng.

Ba thẩm phán theo chủ nghĩa tự do tại Tòa án Tối cao đã phản đối mạnh mẽ quyết định hôm 1/7. Thẩm phán Sonia Sotomayor nói: "Tổng thống hiện là vị vua đứng trên luật pháp".

Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Judy Chu cho biết hậu quả từ quyết định của tòa án sẽ rất sâu rộng.

Bà nói: “Nếu một Tổng thống ở bất kỳ cương vị chính thức nào nói rằng họ muốn làm điều gì đó mà chúng ta cho là không đúng đắn và phạm tội, thì ông ấy có thể được miễn trừ khỏi những hành động mà mình thực hiện”.

Phán quyết có tỷ lệ 6-3 của tòa án sẽ trì hoãn đáng kể bất kỳ phiên tòa nào - nếu nó được tiến hành - cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11.

Phán quyết này cũng sẽ áp dụng cho các vụ truy tố hình sự còn tồn đọng khác mà Donald Trump phải đối mặt, liên quan đến các tài liệu tuyệt mật được tìm thấy tại nhà ông ở Florida, và vụ án ở bang Georgia, nơi ông bị cáo buộc âm mưu lật ngược thất bại sít sao trong cuộc bầu cử ở bang này.

Theo CBS, nhóm pháp lý của Trump đang tìm cách lật lại bản án của ông ở New York, nơi ông bị kết tội vào tháng 5 với 34 tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh liên quan đến việc che giấu cáo buộc quan hệ tình dục với cựu ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels.

Đội ngũ pháp lý của Trump đã gửi cho thẩm phán trong vụ án một lá thư liên quan đến nỗ lực này và trích dẫn ý kiến ​​của Tòa án Tối cao, CBS đưa tin.

Bình luận (0)

Lên đầu trang