Nhiều nhà ngoại giao thất vọng trước màn tranh luận của Biden

Thứ Bảy, 29/06/2024 17:00  | Anh Duy

|

(CAO) Màn thể hiện ảm đạm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc tranh luận với cựu Tổng thống Donald Trump đã gây ấn tượng xấu khắp thế giới, trong đó các nhà ngoại giao nước ngoài bày tỏ sự lo ngại đồng thời đặt ra câu hỏi về tác động của một cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ có thể đảo ngược hiện trạng chính sách đối ngoại nếu ông Trump được bầu lại.

“Khó theo dõi” là cách nhiều nhà ngoại giao nước ngoài mô tả cuộc tranh luận tối 27/6 giữa Biden và Trump với CNN.

Tâm lý chung của nhiều nhà ngoại giao từ Châu Âu, Trung Đông và Châu Á mà CNN phỏng vấn đó là “một đêm tồi tệ đối với Biden” như một nhà ngoại giao Châu Âu đã nói.

“Có một thực tế đáng buồn là tôi gặp khó khăn trong việc hiểu những gì ông ấy nói dù tôi hiểu tiếng Anh khá tốt” - một nhà ngoại giao châu Âu cho biết.

“Trump đã vượt mặt ông ấy” - một nhà ngoại giao Ả Rập nói.

“Tôi đã bị sốc. Tôi không thể tin vào mắt mình” - một nhà ngoại giao châu Á nói về màn diễn thuyết của Biden.

Cuộc tranh luận thất bại của Biden đã trở thành tin tức trang nhất trên khắp báo chí châu Âu, với các tờ báo thiên tả và cánh hữu chỉ trích Tổng thống - ngay cả ở Pháp, nơi nước này sắp tổ chức cuộc bầu cử riêng vào cuối tuần này.

Hiệu suất tranh luận của Tổng thống cũng làm tăng thêm những lo ngại vốn đã rõ ràng về các chính sách mà Trump có thể sẽ ban hành nếu ông thắng cử vào tháng 11.

Ông Trump hôm 27/6 một lần nữa thể hiện xu hướng theo chủ nghĩa biệt lập và thế giới quan hoài nghi NATO của ông, điều này thường khiến các đồng minh của Mỹ lo lắng trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông.

Tại cuộc tranh luận, Trump đặt câu hỏi về việc tiếp tục tài trợ cho cuộc chiến của Ukraine và tuyên bố rằng Mỹ đã viện trợ cho Ukraine nhiều hơn tất cả các nước châu Âu khác cộng lại.

Ông Biden đã có màn tranh luận khiến nhiều nhà ngoại giao thất vọng 

Trump cũng công kích Biden về việc rút quân ở Afghanistan.

Màn trình diễn của Biden hôm 27/6 không khiến một số người đặt câu hỏi về cách Đảng Dân chủ sẽ xử lý vấn đề này.

Ngoại trưởng Ba Lan Radek Sikorski viết trên mạng xã hội rằng Biden giờ đây nên quản lý kế hoạch kế nhiệm một cách có trách nhiệm.

Sau cuộc tranh luận, không chỉ Đảng Dân chủ nêu ra triển vọng thay thế Biden trong tấm vé tranh cử vào tháng 11 - các nhà ngoại giao nước ngoài cũng đang tự hỏi liệu Đảng Dân chủ có thể chuyển sang kế hoạch B hay không.

Các nhà ngoại giao không ngạc nhiên trước những bình luận của Trump về chính sách đối ngoại trong cuộc tranh luận - với một người gọi đó là "công thức giống như thường lệ" - nhưng họ nói thêm rằng họ thậm chí còn cảm thấy lo ngại hơn về việc ông thiếu cam kết với Ukraine và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với việc bảo vệ Châu Âu.

Các nhà ngoại giao khác cũng nhận xét rằng những bình luận của Trump về cuộc chiến tranh Israel- Hamas đang diễn ra có thể sẽ khiến ông bị mất điểm trong số các cử tri Mỹ gốc Ả Rập.

“Khi ông ấy gọi Biden là người Palestine, điều đó thật tệ. Đó là một sự xúc phạm đối với người Palestine – ông ấy đã mất đi cử tri Ả Rập”, nhà ngoại giao Ả Rập nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang