Nỗi đau của những thí sinh bị "cướp thân phận":

Kỳ 2: Một thí sinh hai lần bị mạo danh

Thứ Ba, 02/07/2024 12:50

|

(CATP) Câu chuyện buồn của một cựu thí sinh ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đăng lên mạng xã hội nói rõ cách đây nhiều năm, cô từng bị con gái của một giáo viên chủ nhiệm lớp 12 mạo danh để được nhận vào một trường đại học không chỉ 1 lần khiến dư luận địa phương "dậy sóng".

Chuyện buồn của Cẩu Tinh

Nạn nhân họ Cẩu tên Tinh (rất hiếm thấy ở Trung Quốc) ở TP. Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông. Theo lời kể, cô đã bị mạo danh liên tiếp 2 năm trong các kỳ thi cao khảo (đầu vào đại học) vào 2 năm 1997, 1998 nhưng lại không hề hay biết. Mãi đến 4 năm sau, Cẩu Tinh mới nhận ra có người trùng tên mình, cả tuổi lẫn quê quán, đang theo học tại 1 ngôi trường nổi tiếng ở Bắc Kinh nên đặt câu hỏi: Khả năng người nào đó đã mạo danh thông tin của cô để được nhập học. Cho đến khi Cẩu Tinh nhận được lá thư "sám hối" từ thầy giáo chủ nhiệm vào năm 2003, với những lời giãi bày: "Con gái của tôi không thông minh được như em, nên tôi không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc để con bé thay thế vị trí của em tại 1 trường đại học ở Bắc Kinh năm 1997. Tôi biết những gì mình đã làm, với tư cách một nhà giáo, là trái đạo đức nên mong được em rộng lòng tha thứ".

Nhận được thông tin này, Cẩu Tinh mới rõ sự tình, nhưng khi ấy thời gian trôi qua đã lâu, cô lập gia đình và sinh được một con gái. Dù biết mình đã đánh mất cơ hội đáng quý trong đời, vì tháng 7/1997 Cẩu Tinh thi vào đại học đạt 551 điểm, xếp thứ 308/1.588 thí sinh trong khu vực, nhưng do cô chưa đăng ký nguyện vọng nên không nhận được giấy báo trúng tuyển cùng năm, mà bị Khưu Tiểu Huệ - con của thầy giáo chủ nhiệm cũ - mạo danh mình để vào đại học.

Nhà của Cẩu Tinh ở TP.Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Theo Cẩu Tinh, trong lần thi thứ 2 vào năm 1998, cô cũng đạt kết quả cao với số điểm 569, xếp thứ 265/1.710 thí sinh, nhưng vẫn không được nhập học, lúc đó gia đình cũng chẳng thiết tha truy cứu chuyện cũ nữa, bởi theo cô "chẳng thể thay đổi được tình thế", dù trong lòng chẳng mấy dễ chịu, mà bản thân Khưu Tiểu Huệ, Khưu Ấn Lâm, Khưu Ấn Thủy cùng những người liên quan đã bị xử lý (riêng Khưu Ấn Lâm đã bị khai trừ ra khỏi Đảng vì hành vi gian lận). Sau sự việc trên, nhiều trang mạng tường thuật vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận, giáo viên chủ nhiệm của Cẩu Tinh - ông Khưu, giờ đã 80 tuổi - từng đến gặp gia đình cô ở Sơn Đông, mang theo ít quà cùng 10.000 nhân dân tệ (hơn 32 triệu VND) để "bày tỏ tấm lòng, mong được chấp nhận lời xin lỗi", tuy nhiên ông đã bị từ chối. Biết mình đã "sai quá sai", thầy giáo chủ nhiệm cũ đã cùng một vài người đàn ông khác tìm đến nơi làm việc của Cẩu Tinh ở Chiết Giang (cách Sơn Đông vài trăm ki-lô-mét) với hy vọng được gặp cô, nhưng Cẩu Tinh cũng từ chối, vì cô không thể quên niềm háo hức khi rạp mình trên chiếc xe đạp cọc cạch dưới cơn mưa tầm tã lúc nhận được tin có điểm số của kỳ cao khảo 1997.

Khơi lại nỗi đau

Xuất thân từ nông dân, nhà có ba chị em gái, gia cảnh khó khăn nên chỉ mỗi mình Cẩu Tinh có thể chu toàn việc học, còn 2 người em xong cấp 2 phải đi làm thuê phụ giúp gia đình. Biết ơn cả nhà đã dốc lòng nhọc sức vì mình, khi em gái út vào đại học năm 2003, một mình Cẩu Tinh trang trải học phí và các khoản tiền sinh hoạt cho em. Năm 1999 cô lập gia đình, sau đó sinh được 2 con (1 gái, 1 trai). Có thời gian Cẩu Tinh làm việc tại Tập đoàn Alibaba.

Cứ ngỡ mọi chuyện rồi sẽ trôi vào yên lặng, nhưng bất ngờ khi Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Sở Giáo dục tỉnh Sơn Đông đưa tin phát hiện 242 trường hợp nghi bị mạo danh để được vào học tại các trường đại học trong giai đoạn 2002-2009, trong số này có Trần Xuân Tú - con gái của một nông dân cũng ở Sơn Đông - tiếp tục bị "mượn tên", Cẩu Tinh quyết định lên tiếng về trường hợp của mình, dù sự việc đã diễn ra hàng chục năm trước, không phải vì muốn làm tổn thương giáo viên chủ nhiệm cũ, mà theo Cẩu Tinh, cô "chỉ muốn điều tồi tệ đừng tái diễn", đừng để thêm cơ hội nào bị cướp đi nữa.

Vụ việc khiến dư luận Trung Quốc "dậy sóng". Người dùng mạng nước này thúc giục chính quyền các địa phương tìm ra sự thật đồng thời trừng phạt những đối tượng vi phạm sự công bằng của các kỳ thi cao khảo. Đặc biệt chính quyền quận Nhiệm Thành thuộc TP.Tế Ninh đã phát thông báo cho biết các cơ quan liên quan đã lập đội điều tra chung và liên hệ với Cẩu Tinh để làm rõ.

(Còn tiếp...)

Bình luận (0)

Lên đầu trang