Một số đảng viên Dân chủ muốn ông Biden rời khỏi cuộc đua tổng thống

Thứ Tư, 03/07/2024 13:47  | Anh Duy

|

(CAO) Ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo đảng Dân chủ nói rằng họ muốn tổng thống Mỹ Joe Biden rời khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm nay vì lợi ích của đảng.

Tất cả bắt nguồn từ màn tranh luận của ông vào tuần trước. Dân biểu Đảng Dân chủ Lloyd Doggett của bang Texas là người đầu tiên gia nhập vào đội ngũ kêu gọi Biden làm việc này.

BBC dẫn lời Lloyd Doggett nhấn mạnh: “Tôi đại diện cho trung tâm của khu vực quốc hội từng được đại diện bởi Lyndon Johnson. Trong hoàn cảnh rất khác, ông ấy đã đưa ra quyết định rút lui một cách đau đớn. Tổng thống Biden cũng nên làm như vậy”.

Một nhà lập pháp khác của Đảng Dân chủ ở Hạ viện (xin giấu tên) nói với CNN: “Có một nhóm lớn và ngày càng tăng các đảng viên Đảng Dân chủ ở Hạ viện lo ngại về việc ứng cử của Tổng thống. Chúng tôi quan ngại sâu sắc về quỹ đạo và khả năng giành chiến thắng của ông ấy. Chúng tôi muốn cho ông ấy không gian để đưa ra quyết định từ bỏ, nhưng chúng tôi sẽ ngày càng lên tiếng về những lo ngại của mình nếu ông ấy không làm vậy”.

Nhà Trắng thông tin hôm 2/7, ông Biden dự kiến ​​sẽ gặp các thống đốc đảng Dân chủ và các lãnh đạo quốc hội vào ngày 3/7. Thông báo này được đưa ra sau khi CNN đưa tin một số thống đốc bày tỏ lo ngại về hiệu suất tranh luận của Tổng thống.

Ngày càng có nhiều tiếng nói trong nội bộ đảng Dân chủ muốn ông Biden ngưng chiến dịch tranh cử 

CNN đã nói chuyện với hơn hai chục quan chức hiện tại và trước đây của đảng Dân chủ, cũng như các nhà tài trợ và đồng minh lâu năm của Biden, tất cả đều phát biểu với điều kiện giấu tên. Nhiều người trong số này nói rằng họ đã quyết định rằng Tổng thống nên từ bỏ chiến dịch tranh cử của mình và  Biden cần phải công bố trong tuần này.

Họ đã trì hoãn việc trực tiếp đến gặp Biden, hy vọng ông sẽ tự mình đưa ra quyết định, nhưng sự kiên nhẫn đang ngày càng giảm sút, nhiều đảng viên Đảng Dân chủ nói với CNN, trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy Biden chưa thực hiện các bước đi để xem xét nghiêm túc các mối lo ngại ngày càng gia tăng.

Các trợ lý cho hay ông sẵn sàng đi đến các bang xung đột vào cuối tuần này, một dấu hiệu cho thấy ông không có kế hoạch thay đổi hướng đi.

Ban đầu, người ta hy vọng rằng gia đình Tổng thống sẽ thuyết phục ông từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tới vì cuộc tranh luận đã diễn ra tồi tệ. Tuy nhiên, tại buổi tĩnh tâm của Biden hôm chủ nhật tại Trại David, rõ ràng là gia đình Tổng thống đã tập hợp lại xung quanh quyết định tiếp tục chiến dịch tranh cử của ông, đồng thời đổ lỗi cho nhân viên về những bước đi sai lầm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang