Vienna là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2024

Thứ Tư, 03/07/2024 23:34  | Anh Duy

|

(CAO) Thành phố Vienna của Áo một lần nữa được vinh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới trong danh sách hàng năm của Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU) thuộc tạp chí The Economist công bố hôm 3/7.

EIU xếp hạng 173 thành phố trên toàn cầu dựa trên một số yếu tố quan trọng, bao gồm chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, sự ổn định, cơ sở hạ tầng và giáo dục.

Vienna đứng đầu danh sách năm thứ ba liên tiếp, nhận được điểm “hoàn hảo” ở bốn trên năm hạng mục. Xếp sau thủ đô của Áo là Copenhagen của Đan Mạch vẫn giữ vị trí thứ hai, trong khi Zurich của Thụy Sĩ tăng từ vị trí thứ sáu lên thứ ba trong danh sách.

Melbourne của Úc tụt từ vị trí thứ ba xuống vị trí thứ tư, trong khi thành phố Calgary của Canada đứng ở vị trí thứ năm cùng hạng với thành phố Geneva của Thụy Sĩ.

Vancouver của Canada và Sydney của Úc đứng ở vị trí thứ bảy, còn Osaka của Nhật Bản và Auckland của New Zealand lọt vào top lần lượt ở vị trí thứ 9 và thứ 10.

Trong khi khu vực Tây Âu có các thành phố được xếp hạng cao trong danh sách, với 30 thành phố đạt điểm trung bình 92/100, thì khu vực này lại chứng kiến ​​sự suy giảm tổng thể về điểm ổn định, nguyên nhân là do “ngày càng có nhiều các cuộc biểu tình gây rối” và tội phạm.

Ở vị trí thứ 23, Honolulu, Hawaii là thành phố xếp hạng cao nhất của Mỹ trong danh sách, trong khi Atlanta, bang Georgia tăng 4 bậc lên vị trí thứ 29.

Los Angeles tiếp tục tụt xuống vị trí thứ 58 trong danh sách, trong khi New York đứng ở vị trí 70.

Vienna trở thành thành phố đáng sống nhất Thế giới năm 2024

Khu vực Bắc Mỹ đạt được điểm trung bình cao nhất trong tiêu chí về giáo dục. Tuy nhiên, điểm về cơ sở hạ tầng thấp hơn năm trước ở Canada do “cuộc khủng hoảng nhà ở nghiêm trọng” đã ảnh hưởng đến một số khu vực.

Báo cáo cho biết: “Tình hình đặc biệt đáng lo ngại ở Úc và Canada, nơi nguồn cung bất động sản cho thuê đang ở mức thấp nhất mọi thời đại và giá mua tiếp tục tăng bất chấp lãi suất tăng”.

Vancouver giữ nguyên trong top 10, còn Toronto (đứng thứ 9 trong danh sách năm 2023) tụt khỏi top 10 xuống vị trí thứ 12.

Thủ đô London của Anh được xếp hạng là thành phố đáng sống thứ 45 trên thế giới.

Ở châu Á, Hồng Kông chứng kiến ​​sự cải thiện điểm số lớn nhất kể từ năm ngoái, leo từ vị trí thứ 61 lên thứ 50 nhờ sự cải thiện về sự ổn định và điểm chăm sóc sức khỏe.

Các thành phố của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã chứng kiến ​​một số điểm tăng mạnh nhất trong năm nay, trong đó Abu Dhabi và Dubai leo lên tromh danh sách, và Riyadh, Jeddah và Al Khobar của Ả Rập Saudi cũng đạt được mức tăng đáng kể.

Trong khi đó, Tel Aviv của Israel trải qua một trong những đợt tụt hạng lớn nhất, tụt 20 bậc xuống vị trí thứ 112 do cuộc chiến Israel-Hamas.

Barsali Bhattacharyya, phó giám đốc ngành tại EIU cho biết: “Khả năng sống toàn cầu đã tăng lên một chút trong năm qua nhưng rủi ro đối với sự ổn định vẫn còn. Lạm phát vẫn ở mức cao cùng với lãi suất cao và những trở ngại kinh tế khác đã dẫn tới một năm nữa xảy ra các cuộc biểu tình thường xuyên trên khắp thế giới”.

Có rất ít thay đổi ở cuối danh sách, với Damascus, Syria vẫn được xếp hạng là nơi khó sống nhất trên thế giới, với Tripoli của Libya, Algiers của Algeria và Lagos của Nigeria xếp ngay trên.

Nghiên cứu lưu ý rằng không có thành phố nào trong số bốn thành phố cuối bảng có bất kỳ sự cải thiện nào về điểm tổng thể kể từ năm 2023.

Bhattacharyya cho biết: “Kể từ khi chúng tôi thực hiện cuộc khảo sát, đã có nhiều trường hợp bất ổn dân sự và biểu tình trên khắp thế giới, chẳng hạn như các cuộc biểu tình trong khuôn viên trường trên khắp Hoa Kỳ, cho thấy căng thẳng tiếp tục về khả năng sinh sống khó có thể giảm bớt trong tương lai gần”.

Top 10 thành phố đáng sống nhất Thế giới trong năm 2024:

1. Vienna, Áo

2. Copenhagen, Đan Mạch

3. Zurich, Thụy Sĩ

4. Melbourne, Úc

5. Calgary, Canada

5. Geneva, Thụy Sĩ

7. Sydney, Úc

7. Vancouver, Canada

9. Osaka, Nhật Bản

9. Auckland, New Zealand

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang