Bán "căn nhà đã bán" để chiếm đoạt tiền tỷ chơi Bitcoin

Thứ Tư, 07/12/2022 17:22  | Bích Hà

|

(CAO) Mặc dù đã bán nhà, nhưng lợi dụng người này không ở mà cho thuê, bị cáo đem căn nhà này tiếp tục bán lại cho người khác, chiếm đoạt tiền tỷ.

Ngày 7/12, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Sử Kinh Sâm (SN 1956, ngụ quận Gò Vấp) 12 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt là 1,4 tỷ đồng cho bị hại.

Theo cáo trạng, năm 2000, Sâm ký hợp đồng mua lô đất số 14, diện tích 82,5m, nay là nhà đất số 537/29/2N Nguyễn Oanh, Phường 17, quận Gò Vấp từ Công ty Dệt may Quyết Thắng, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Ngày 10-11- 2017, Sâm và ông T. A. T. đã thực hiện việc giao kết hợp đồng chuyển nhượng nhà ở đối với căn nhà này với trị giá là 1,9 tỷ đồng theo hình thức lập vi bằng.

Sau khi làm thủ tục mua bán xong, ông T. không có nhu cầu ở nên tìm người để cho thuê nhà. Ngày 08-01-2018, Sâm đã có hành vi gian dối nói với chị Đ.Q.N. là căn nhà trên do Sâm đứng tên chủ sở hữu, chưa bán và chưa cầm cố cho ai.

Do tin tưởng Sâm nên chị N. đã đồng ý mua với số tiền là 1,4 tỷ đồng giấy tay. Mua bán xong, chị N. cùng gia đình đến ở. Do sợ bị ông T. phát hiện việc đã bán căn nhà trên cho chị N. nên Sâm đã nói với ông Sử Văn, là anh họ của Sâm, nhờ ông Văn đứng ra thuê căn nhà trên với ông T. để có nhà giao cho chị N.

Ngày 01-02-2018, ông Văn và ông T. ký hợp đồng thuê nhà với số tiền là 8 triệu đồng/tháng. Sau gần một năm nhận tiền thuê nhà, tháng 10-2019, ông T. phát hiện việc ông Văn không thuê ở căn nhà trên, mà Sâm đã bán căn nhà cho người khác nên đã làm đơn trình báo Công an.

Tại Cơ quan điều tra, Sâm khai tiền bán nhà cho ông T. và chị N. đã đầu tư vào tiền Bitcoin thông qua bạn bè quen biết ngoài xã hội (không rõ lai lịch, địa chỉ), không có khả năng hoàn lại.

Về phần dân sự, chị N. trình bày, do có nhu cầu mua nhà để ở nên xem thông tin bất động sản trên các trang mạng, biết được nhà đất trên đăng bán nên liên hệ gặp ông Sâm thỏa thuận mua với giá 1,4 tỷ đồng, việc mua bán thông qua hợp đồng viết tay.

Bị cáo Sâm tại tòa

Chị N. cho rằng, sau khi thỏa thuận mua bán xong chị và gia đình đã dọn đến nhà ở nên chị không phải là người bị hại và không có yêu cầu gì.

Đối với ông Sử Văn đã đứng ra thỏa thuận thuê căn nhà, do Sâm nói nhờ Văn đứng ra ký hợp đồng thuê căn nhà trên với ông T. với mục đích để ông T. trả đủ số tiền bán nhà, do tin tưởng ông Sâm nên Văn đã đứng ra ký hợp đồng thuê nhà với ông T. 

Việc trả tiền thuê nhà do Sâm chuyển trả, ông Văn không biết Sâm có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản nên Cơ quan điều tra không xem xét, xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang