Nhóm đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng tiếp tay cho lừa đảo lãnh 34 năm tù

Thứ Ba, 06/06/2023 16:03  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 6/6, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Thu Lan (SN 1990, ngụ TPHCM) 13 năm tù, Huỳnh Vũ Bằng (SN 1978, ngụ tỉnh Sóc Trăng) 11 năm tù và Nguyễn Trọng Trung (SN 1995, ngụ tỉnh Bến Tre) 10 năm tù cùng về tội “Rửa tiền”.

Được biết, ngày 26/11/2021, Lan đã bị TAND TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tuyên phạt 12 năm 6 tháng tù cùng về tội “Rửa tiền”.

Các bị cáo tại toà.

Theo cáo trạng, ngày 21/03/2020, Lê Thị Tâm Uyên (ngụ TP.Long Xuyên) nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại của nhóm đối tượng giả danh Công an TP.Đà Nẵng đe dọa có lệnh bắt vì liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Do sợ bị bắt, Uyên đã làm theo yêu cầu của các đối tượng rồi chuyển khoản Internet Banking 4 lần, với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Sau đó, Uyên phát hiện bị lừa nên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang trình báo sự việc.

Quá trình điều tra xác định: Năm 2017, Lan xuất khẩu lao động sang Malaysia và quen biết với A Lùn (quốc tịch Malaysia). Đến năm 2019, A Lùn kêu Lan về Việt Nam tìm người mở tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ Internet Banking giao cho Lùn sử dụng. Mỗi tài khoản Lùn trả cho Lan 1,7 triệu đồng/tháng. Lan đã mở 6 tài khoản ngân hàng, đồng thời Lan tìm và kêu Huỳnh Hữu Bằng, Nguyễn Trọng Trung mở tài khoản, tìm người mở tài khoản giao cho Lan, đối tượng giao lại cho Lùn. Mỗi tài khoản Lan trả cho Bằng, Trung 1,5 triệu đồng/tháng, Lan hưởng chênh lệch 200.000 đồng/tài khoản.

Khi mở tài khoản hoặc tìm người khác mở tài khoản, Lan, Bằng, Trung biết Lùn sử dụng tài khoản giao dịch tiền bấp hợp pháp. Lan tiếp tục tìm người, mở được khoảng 100 tài khoản giao cho Lùn, Lan hưởng lợi trên 210 triệu đồng; Bằng mở 40 tài khoản đưa cho Lan và hưởng lợi khoảng 130 triệu đồng; Trung mở 9 tài khoản đưa cho Lan và hưởng lợi trên 20 triệu đồng.

Ngoài ra, từ ngày 15/3 đến tháng 4/2020, qua thông tin từ Lùn, Lan cùng cha dượng đến ngân hàng rút khoảng 5,9 tỷ đồng mang về đưa lại cho Lùn. Còn số tiền gần 1,2 tỷ đồng của Uyên bị chiếm đoạt được chuyển từ tài khoản của Trung đến tài khoản mang tên Phạm Hữu Qui và tiếp tục được các đối tượng nhanh chóng chuyển đến các số tài khoản khác thông qua hệ thống Internet Banking.

Tiếp tục, tiền từ các chủ tài khoản trên được chia nhỏ, chuyển vào nhiều tài khoản trung gian khác để thực hiện các giao dịch mua bán quần áo từ Malaysia, mua bán tiền điện tử, trả phí chuyển tiền lưu trữ dữ liệu điện tử, gửi tiền cho người thân, cho mượn...

Sau đó, nhóm đối tượng trên bị khởi tố điều tra.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang