Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xử lý việc Công ty Bách Đạt An chậm nộp thuế

Thứ Sáu, 21/01/2022 15:12  | Hoàng Quân

|

(CAO) Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, ngành quyết liệt hơn nữa, có chế tài xử lý nếu Công ty CP Bách Đạt An chậm nộp thuế khi thực hiện các dự án (DA) trên địa bàn.

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 20-1, chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 1-2022. 

Tại đây, ông Trần Kim Luyện (ngụ Đà Nẵng), người đại diện gần 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án (DA) ở P.Điện Ngọc (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) do Bách Đạt An làm chủ đầu tư, trình bày: Ngày 7-12-2021, Cục Thuế tỉnh ra thông báo yêu cầu Bách Đạt An nộp thuế nhưng đã hơn 1 tháng vẫn chưa nộp tiền.

Một dự án của Công ty CP Bách Đạt An tại P.Điện Ngọc (TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Đại diện Cục Thuế cho biết, sau 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo thì Bách Đạt An phải nộp 50% tổng số thuế và sau 90 ngày thì nộp 50% số còn lại. Đến nay, Bách Đạt An chưa nộp tiền nhưng lại có văn bản gửi Cục Thuế đề nghị được khấu trừ vào tiền ứng trước cho công tác giải phóng mặt bằng. Ngành thuế đã khấu trừ khoảng 7 tỷ đồng, số tiền còn lại Bách Đạt An vẫn chưa nộp.

Nếu quá thời hạn thì sẽ phải tính thêm tiền chậm nộp (0,03%/1 ngày chậm nộp; theo đó hệ thống quản lý thuế sẽ tính thêm khoản tiền chậm nộp và Bách Đạt An phải nộp số tiền này cùng với tiền thuế sử dụng đất còn lại. Nếu quá 90 ngày chậm nộp, cơ quan thuế sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế, như đình chỉ sử dụng hóa đơn hoặc các chế tài khác theo Luật Quản lý thuế...

Ông Hồ Quang Bửu cho biết, thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quyết liệt xử lý các vấn đề phát sinh ở các DA, trong đó có 3 DA của Bách Đạt An. Thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các ban, ngành rốt ráo vào cuộc để giải quyết dứt điểm.

Đại diện gần 1.000 khách hàng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án tỉnh làm việc, đối thoại 4 bên gồm người dân, chủ đầu tư, đơn vị phân phối và cơ quan Thi hành án để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các DA.

Lãnh đạo tỉnh, Sở, ngành Quảng Nam tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 1-2022 với người dân.

Trong các DA của Bách Đạt An, đã có 5,7ha đã được tỉnh giao đất từ ngày 22-1-2021 và yêu cầu đến tháng 6-2022 phải có sổ đỏ hơn một nửa và số còn lại vào cuối năm 2022. Muốn thực hiện được điều này thì phải có sự cam kết của chủ đầu tư và chính quyền địa phương, cụ thể là bằng tiến độ thi công và giải phóng mặt bằng ở 3 DA; vì thế, đề nghị UBND tỉnh phải thông báo tiến độ các DA đến người dân, để người dân không phải bám theo chủ đầu tư như nhiều năm nay nữa.

Ông Bửu khẳng định sẽ đưa các nội dung này vào cuộc họp của Thường trực UBND tỉnh; yêu cầu Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Cục Thuế, UBND TX.Điện Bàn báo cáo UBND tỉnh về tiến độ DA; chỉ đạo UBND TX.Điện Bàn gấp rút hoàn thành giải tỏa, đền bù để có đường vào thi công, hoàn thiện mặt bằng các DA nhằm sớm ra sổ đỏ cho người dân.

Hiện khách hàng đã nộp tiền mua đất tại các DA của Bách Đạt An được 555 tỷ đồng. Nhiều năm nay, hàng trăm người dân nhiều lần bao vây trụ sở, văn phòng, nhà cửa… của lãnh đạo, đại diện Bách Đạt An ở Đà Nẵng và Quảng Nam để yêu cầu giải quyết vấn đề pháp lý, sổ đỏ...

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang