Vụ chuyển nhượng 16 thửa đất trong 1 ngày: Toà tiếp tục thụ lý vụ án

Thứ Sáu, 11/02/2022 09:46  | Nguyễn Nhân

|

(CATP) Liên quan đến vụ hàng chục nhà vườn trồng quýt ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) bị chủ vựa Trần Thị Minh Thùy (SN 1975, ngụ xã Phong Hòa) 'giật' tiền mua quýt gần 4 tỷ đồng, sau đó 16 thửa đất của người này được chuyển nhượng “thần tốc” cho em gái, mới đây Toà án nhân dân (TAND) Đồng Tháp đã ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự sau khi có văn bản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, thẩm phán TAND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Vạng vừa ký quyết định số 01/2022/QĐST-DS tiếp tục giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người có nghĩa vụ thi hành án vô hiệu; hợp đồng thế chấp tài sản; hợp đồng tín dụng.

Nguyên đơn trong vụ việc là 22 nhà vườn trồng quýt ở xã Vĩnh Thới, Tân Thành, Định Hoà, Long Hậu, Tân Phước của huyện Lai Vung. Bị đơn là bà Trần Thị Minh Thuỳ (chủ vựa quýt).

Theo nội dung quyết định, căn cứ vào các Điều 48, 216 và 219 của Bộ Luật tố tụng dân sự xét thấy đã có văn bản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp xác định bà Thuỳ, Trần Diễm Thuý (em bà Thuỳ) không có dấu hiệu tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đại diện các nhà vườn trồng quýt mong mỏi vụ việc sớm được giải quyết.

Như Báo CATP thông tin, vào tháng 12-2021, TAND tỉnh Đồng Tháp ra quyết định số 09/2021/QĐST-DS tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự nêu trên với lý do là sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, xét thấy các nguyên đơn cho rằng hành vi của bà Thuỳ chuyển nhượng QSDĐ cho bà Thuý đã có ý thức, hành vi tẩu tán tài sản không trả nợ cho nguyên đơn.

Theo tài liệu có trong hồ sơ nhận thấy hành vi của bà Thuỳ có dấu hiệu phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật hình sự. Do đó, TAND Đồng Tháp tạm đình chỉ giải quyết vụ án để chuyển hồ sơ cho cơ quan công an có thẩm quyền xem xét khởi tố vụ án hình sự, điều tra làm rõ hành vi của bà Thuỳ.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) tiến hành thanh tra việc bà Thuỳ chuyển 16 thửa đất cho em ruột trong 1 ngày.

Đến ngày 13-8-2020, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã có thông báo kết luận số 637/TB-TTr do Phó chánh thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Nghĩa ký về việc thanh tra lại nội dung thiếu sót tại kết luận thanh tra số 43/KL-TTr ngày 7-4-2020 của Chánh thanh tra Sở TN&MT. Kết quả thanh tra nêu rõ: Thành phần hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Thùy với bà Thúy có nhiều thiếu sót, đồng thời thành phần không đầy đủ thông tin và hợp lệ.

Cụ thể, việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 16 thửa đất với tổng số tiền là 1,4 tỷ đồng giữa bà Thùy (bên chuyển nhượng) với bà Thúy (bên nhận chuyển nhượng) được Phòng công chứng số 02 - tỉnh Đồng Tháp công chứng ngày 31-5-2018 đã căn cứ vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình, với mục đích sử dụng dùng để vay vốn ngân hàng (bản sao y không phải bản gốc) là không phù hợp với mục đích chuyển nhượng QSDĐ theo quy định.

Thiếu đơn đề nghị xác nhận việc sử dụng đất nông nghiệp là không đúng theo quy định. Đơn đề nghị xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp ghi tên bà Trần Diễm Thúy được UBND xã Phong Hòa xác nhận ngày 8-5-2018, như vậy là không đảm bảo theo mẫu kê khai theo quyết định số 118/QĐ-UBND-HC ngày 2-2-2018 của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Việc ký giấy chỉnh lý biến động trang 3, 4 đối với 16 GCNQSDĐ trước khi bà Thúy hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng theo quy định. Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung scan cập nhật trên dữ liệu về VPĐKĐĐ tỉnh vào ngày 1-6-2018 (thay vì ngày 31-5-2018), tất cả thành phần hồ sơ là bản gốc, trừ 16 GCNQSDĐ là bản sao y (không phải là bản gốc). Như vậy không đúng theo tinh thần Công văn số 58 ban hành ngày 31-1-2018 của VPĐKĐĐ tỉnh Đồng Tháp, quy định quy trình kiểm soát nội bộ để có sự thống nhất nội dung thực hiện trên toàn tỉnh.

Về trình tự, thủ tục và quy trình kiểm soát hồ sơ: Các cơ quan thực hiện thủ tục hành chính không kiểm tra, thẩm định tính pháp lý và nội dung hồ sơ; không thực hiện đầy đủ quy trình phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ số 3454/KSGQHS và 3455/KSGQHS ngày 31-5-2018. Đồng thời, 2 phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ trên, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung nợ Bộ phận một cửa huyện Lai Vung (đến ngày 4-6-2018 mới hoàn trả) là không thực hiện đúng theo quy định.

Thông báo kết luận cũng khẳng định hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Thùy với bà Thúy không đảm bảo về trình tự, thủ tục chuyển nhượng và không hợp lệ theo quy định. Đồng thời, kết quả thanh tra cũng khẳng định hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an tỉnh Đồng Tháp để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Đến ngày 19-11-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp ra quyết định số 988/VPCQCSĐT về việc không khởi tố vụ án hình sự…

Bình luận (0)

Lên đầu trang