Vụ "bao vây" doanh nghiệp bất động sản đòi sổ đỏ:

Công ty môi giới, phân phối sản phẩm cam kết gì?

Thứ Hai, 01/04/2019 14:40  | Hoàng Quân

|

(CATP) Gần 1.000 người mua đất nền dự án tại Quảng Nam vừa có buổi đối thoại, kiến nghị đối với đơn vị môi giới, phân phối sản phẩm là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam để giải quyết sự việc.

Gần 1.000 người là khách hàng mua đất tại 3 dự án tại P.Điện Ngọc (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Cty Bách Đạt An) làm chủ đầu tư ngày 30-3 đã có buổi đối thoại, kiến nghị đối với đơn vị môi giới, phân phối sản phẩm là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam.

Khách hàng đã nộp 95% tiền mua đất (gần 700 tỷ đồng) để đặt chỗ tại 3 dự án: Hera Complex Riverside, Bách Đạt 1 và Khu đô thị 7B mở rộng.

Người dân bày tỏ bức xúc cho rằng, Cty Bách Đạt An đưa ra thông báo về phương án nếu trong vòng 120 ngày tới, nếu người dân và Cty Hoàng Nhất Nam không nộp đủ 5% số tiền còn lại thì sẽ không giải quyết, không trả sổ đỏ cho người dân.

Khách hàng kiến nghị.

Cty Bách Đạt An còn ra thông báo chấm dứt hợp đồng với Cty Hoàng Nhất Nam, đẩy khách hàng vào đường cùng vì tiền đã nộp 95% từ lâu nhưng chưa có sổ đỏ, chưa được giao đất.

Khách hàng yêu cầu Cty Hoàng Nam trả lời rõ ràng, cam kết với bà con lúc nào giao sổ đỏ hoặc giải quyết vấn đề pháp lý, quyền lợi; trả lời rõ ràng việc hợp đồng giữa chủ đầu tư và đơn vị phân phối; việc Cty Bách Đạt An “bẻ” kèo.

Đại diện Cty Hoàng Nhất Nam thông báo rộng rãi là 2 đơn vị hợp đồng tại 3 dự án. Tháng 10-2018, Bách Đạt An gửi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam, đang được TAND quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) thụ lý giải quyết.

Quan hệ hợp đồng giữa 2 đơn vị là quan hệ môi giới kinh doanh BĐS theo đúng Luật kinh doanh BĐS, không phải là quan hệ góp vốn nên bản chất là cùng bỏ vốn, cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm, căn cứ cụ thể từng đơn vị theo hợp đồng.

Bách Đạt An là chủ đầu tư, mong muốn Hoàng Nhất Nam làm môi giới để giới thiệu, quảng bá và tìm kiếm khách hàng mua đất. Hoàng Nhất Nam là nhà môi giới BĐS, tìm kiếm, chỉ định các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện sở hữu BĐS mua các lô đất tại dự án. Bách Đạt An nhận các tiền thanh toán theo tiến độ hạ tầng, ký kết các hợp đồng với bên thứ 3.

Việc môi giới, thu tiền, thanh toán của khách hàng được Hoàng Nhất Nam công khai, thông báo rộng rãi. Về việc dự án chưa được phê duyệt giá đất là trách nhiệm của chủ đầu tư với chính quyền, cơ quan chức năng.

Đông đảo khách hàng tại buổi tiếp xúc.

Ông Nguyễn Đức Tâm – Chủ tịch HĐQT Cty Hoàng Nhất Nam cho biết về việc đảm bảo quyền lợi cho người dân: “Đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng giữ nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đã phê duyệt của 3 dự án này để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân. Các cơ quan chức năng sớm có biện pháp quản lý tiến độ thực hiện dự án; tạo điều kiện để chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục pháp lý, hạ tầng dự án, nhanh chóng có sổ đỏ để chuyển nhượng cho người dân”.

Hoàng Nhất Nam cũng kiến nghị Tòa án xem xét và nhanh chóng đưa các khách hàng (theo danh sách đã cung cấp) tham gia vào với tư cách là “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”; xem xét toàn diện đến lợi ích của người dân bị ảnh hưởng để hợp đồng giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An tiếp tục đảm bảo quyền lợi tối đa của người dân.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam sắp xếp buổi làm việc việc giữa các bên để có những phương án sớm xử lý vấn đề đảm bảo lợi ích cho người dân.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã yêu cầu, đề nghị 2 công ty thực hiện đúng quy định, nhiệm vụ; đẩy nhanh tiến độ, nếu không thực hiện đúng quy định sẽ thu hồi và đấu thầu để các đơn vị khác vào làm dự án. Khi đủ điều kiện thì cơ quan nhà nước mới cấp sổ đỏ nếu các công ty làm đúng quy định.

Lực lượng công an giải quyết, tuyên truyền đảm bảo an ninh trong lúc người dân ba vây Công ty Bách Đạt An để yêu cầu giải quyết quyền lơi.

UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ các dự án; yêu cầu Công an tỉnh thụ lý đơn thư, hồ sơ để xác minh, nếu các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ phối hợp với Công an TP.Đà Nẵng xử lý. Đồng thời qua thanh tra sẽ xác định trách nhiệm của chính quyền địa phương, các sở ngành...

Bình luận (0)

Lên đầu trang